Nhật Bản chuyển hướng hợp tác với Đồng bằng sông Cửu Long

11:47 | 19/04/2018

Minh chứng sống động cho sự chuyển hướng tích cực đó là sự có mặt của hơn 650 đại biểu tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, tổ chức ngày 18-19/4 tại TP. Cần Thơ. Trong đó, gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội trong các lĩnh vực và hơn 170 doanh nghiệp Nhật Bản đã cùng tham dự, thảo luận với đại diện 13 tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long Hợp tác ĐBSCL và Nhật Bản sẽ không ngừng phát triển
nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long Tăng cường kết nối hợp tác Nhật Bản - Đồng bằng sông Cửu Long

Tinh thần hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đang ngày càng đi vào thực chất ở tất cả các lĩnh vực, đúng như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui mừng cho biết tại Hội nghị. Tinh thần ấy “lan tỏa mạnh mẽ từ cấp trung ương tới khắp các địa phương ở cả hai nước”, ông nhấn mạnh.

Tâm huyết được đền đáp

Nhớ lại cách đây bốn năm, khi nâng cấp mối quan hệ song phương từ “Đối tác Chiến lược” lên thành “Đối tác Chiến lược sâu rộng” (2014), nguyên Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin và chia sẻ vì sao luôn dành tâm sức để vun đắp cho hợp tác hai nước trong mỗi chuyến thăm chính thức hay làm việc với phía Nhật Bản. Cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt - Nhật, quan hệ giữa các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long với Nhật Bản đã có những bước tiến rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch nước cho rằng thực tế hợp tác hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên. Với khả năng bổ sung tốt cho nhau, Việt Nam và Nhật Bản còn rất nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục, y tế, hợp tác nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu…

nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio trao đổi trước Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Tính tới tháng Hai năm nay, số doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã vượt qua số thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tai Thái Lan để đứng vị trí số 1 tại Đông Nam Á. Năm vừa qua, số vốn doanh nghiệp Nhật Bản đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Việt Nam đạt mức 9.1 tỷ USD (mức cao nhất từ trước đến nay). Theo khảo sát gần đây nhất của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), mong muốn đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục ở mức cao, và có rât nhiều khách du lịch quan tâm đến Việt Nam. (Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam).

Đặc biệt, theo nguyên Chủ tịch nước, Chính phủ Việt Nam đặt kỳ vọng rất nhiều vào tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời cũng rất lo ngại trước những tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu đối với khu vực này. Chủ tịch nước kêu gọi Nhật Bản – người bạn thân thiết cũng là đối tác quan trọng - chia sẻ kinh nghiệm giúp Việt Nam vừa khai thác hiệu quả lợi thế của mình, vừa có đối sách phù hợp với biến đổi khí hậu. Về phía các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, cần tích cực, đổi mới, và sáng tạo hơn nữa để giới thiệu tốt hơn về tiềm năng hợp tác, kinh doanh tại địa phương mình và tìm hiểu để đáp ứng hơn nữa mong muốn của các đối tác, các nhà đầu tư Nhật Bản.

Khi nhu cầu và chỉ đạo “hữu duyên”

Triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, những năm qua, Bộ Ngoại giao luôn chủ động, tích cực đồng hành, hỗ trợ các địa phương Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu với các địa phương và đối tác Nhật Bản, nhất là thông qua các chương trình, dự án thiết thực như chuỗi các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết hiện nay, hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam – Nhật Bản đang trên đà phát triển sôi động, thu hút sự tham gia của nhiều đối tác, đặc biệt là việc thiết lập 35 cặp hợp tác giữa các tỉnh/thành của hai bên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và khách Nhật Bản đến du lịch tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn ít so với khu vực phía Bắc với trọng tâm là Hà Nội, khu vực miền Trung với trọng tâm là Đà Nẵng và khu vực phía Nam với trọng tâm là TP. Hồ Chí Minh.

nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long
Hội nghị có sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản với Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Cơ quan đại diện nước ngoài, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng, trong đó có Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio cho hay Việt Nam – Nhật Bản hiện có tổng cộng 53 biên bản ghi nhớ và hiệp định… đã được ký kết giữa các địa phương. Trong đó có 14 văn kiện hợp tác vừa được ký kết trong vòng 1 năm trở lại đây, bao gồm 6 văn bản hợp tác có liên quan đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Có thể thấy, mối quan tâm của các đối tác Nhật Bản đang hướng dần sang khu vực này.

Do vậy, thật hữu duyên khi Hội nghị được tổ chức dựa trên kỳ vọng, mong muốn, và chỉ đạo từ Chính phủ Việt Nam cũng như của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “gặp” trúng nhu cầu tìm hiểu khu vực này của các đối tác Nhật Bản. Đại sứ khẳng định việc tổ chức Hội nghị lần này là “rất đúng thời điểm nhằm thu hút các doanh nghiệp và khách du lịch Nhật Bản”.

Đi tìm tiếng nói chung

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến thảo luận tích cực xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác phát triển, hợp tác địa phương và hợp tác nông nghiệp. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kawaue Junichi đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam và các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Những thế mạnh cùng những nét đặc trưng tiêu biểu của từng địa phương được giới thiệu tại đây đã “góp phần làm cho chúng tôi hiểu biết sâu sắc hơn về các địa phương của Đồng bằng sông Cửu Long”, ông nói. Ông cho biết thêm đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản cũng đã giới thiệu rất chi tiết về các vấn đề, nhu cầu hiện nay mà họ cần tìm kiếm cũng như cách thức giải quyết vấn đề của họ. “Tôi tin hội thảo hôm nay là cơ hội tốt để đôi bên thêm hiểu biết về nhau. Từ cấp chính phủ cho đến địa phương, doanh nghiệp đều có cơ hội lắng nghe, chia sẻ hợp tác trong khuôn khổ cả ba chương trình trên”, ông nhấn mạnh.

Đại diện các địa phương trong khu vực, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, nhiều năm qua, có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư vào khu vực, tuy nhiên, lượng thông tin chính thống cần thiết về khu vực này với Nhật Bản còn khá ít. Chính vì vậy, ông Võ Thành Thống cũng chia sẻ các quan điểm trên của các đối tác Nhật Bản và khẳng định đây là dịp để các địa phương tại khu vực có thể tìm thấy tiếng nói chung với các doanh nghiêp Nhật Bản. cũng như là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giàu tiềm năng để có kế hoạch hợp tác phát triển lâu dài. Ông dẫn chứng chiếc cầu Cần Thơ như một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, tiếp tục kết nối phát triển những hợp tác song phương trong thời gian tới.

Cuối ngày 18/4, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả hội nghị cũng như những kết nối bên lề giữa địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các đối tác Nhật Bản. Thứ trưởng khẳng định với nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và đặc biệt trong bối cảnh năm 2018 kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Bộ Ngoại giao tin tưởng rằng với sự nỗ lực và đồng lòng từ cả hai phía, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung và hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước nói riêng, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Kato Hitoshi – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Sakai đã có nhiều cống hiến tích cực cho hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Hội nghị cũng chứng kiến Lễ ký kết 4 thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Cần Thơ và Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thành phố Sakai; Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang với Công ty Hagihara và Công ty Daimasa Engineering (Nhật Bản); Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) và Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines để hỗ trợ, quảng bá kết nối các địa phương Việt Nam nói chung và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng với Nhật Bản.

nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long Chuẩn bị công tác tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP ...

nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết địnhphê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 ...

nhat ban chuyen huong hop tac voi dong bang song cuu long Ưu tiên thủy sản, cây ăn trái, lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phát triển bền vững Đồng ...