Nhật Bản đề nghị lập thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với ASEAN

13:45 | 05/05/2017

Ngày 5/5, Nhật Bản đã đề nghị với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lập một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương kiểu mới, cung cấp tới 40 tỷ USD, nhằm giải quyết các khó khăn thanh khoản ngắn hạn trong giai đoạn khủng hoảng. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean AMRO: Kinh tế khu vực ASEAN+3 ước tăng 5,2% năm 2017
nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương cam kết tăng cường hợp tác

Đề xuất trên được Tokyo đưa ra tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương của Nhật Bản và ASEAN bên lề Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohama, Nhật Bản.

Tuyên bố chung sau cuộc họp cho biết các nước được phép rút các quỹ bằng đồng Yen theo các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương hiện hành. Tuyên bố nêu rõ: "Việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp tiền Yen ở các nước ASEAN sẽ góp phần ổn định tài chính khu vực hơn nữa". Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tài chính và kinh tế. 

nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Nhật Bản đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Thái Lan và đạt thỏa thuận sơ bộ để ký một thỏa thuận tương tự với Malaysia. 

Các nỗ lực nhằm đối phó tốt hơn với khủng hoảng tiền tệ này diễn ra trong bối cảnh năm 2017 đánh dấu 20 năm sau khi đồng bath Thái Lan mất giá mạnh kéo theo một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997. 

Hiện một số nước ASEAN cũng muốn giảm sự lệ thuộc vào đồng USD và tìm kiếm việc đa dạng các lựa chọn tiền tệ, tập trung chú ý các loại tiền tệ như đồng Yen và Nhân dân tệ. Trong khi đó, Nhật Bản và Trung Quốc cũng chú ý tới Đông Nam Á - khu vực có tiềm năng phát triển.

Nhật Bản đã có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với một số nước ASEAN nhằm cung cấp đồng USD để đổi lấy tiền của những nước này. Đồng USD và Yen được cho là có thể đáp ứng nhu cầu cao khi thị trường gặp biến động.

nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean
Mỹ tái khẳng định các cam kết đối với ASEAN

Ngày 4/5, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ đã diễn ra tại thủ ...

nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean
Hậu TPP và Xoay trục, Mỹ sẽ làm gì ở châu Á?

Dường như Tổng thống Donald Trump vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Mỹ và ...

nhat ban de nghi lap thoa thuan hoan doi tien te voi asean
Để thành công, AEC phải chú trọng yếu tố con người

AEC không phải là sáng kiến ​​độc lập hay một sự kiện có tính nhất thời. AEC là cộng đồng được tạo thành từ người ...