Nhật Bản mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa với ASEAN

17:01 | 20/12/2016

Ngày 20/12, nhân kỷ niệm 3 năm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nhật Bản (2013-2016), Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức cuộc gặp với Đại sứ các nước ASEAN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tham dự sự kiện.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean Trao giải cho các luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản
nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean Hoa anh đào sắp nở tại Hà Nội
nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean
Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ các nước ASEAN.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với kinh tế, chính trị thế giới, đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện đối với các nước ASEAN, cùng chia sẻ những giá trị chung về dân chủ và tính thượng tôn của pháp luật, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura bày tỏ mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, làm sâu sắc hơn quan hệ ASEAN - Nhật Bản thông qua dự án về hợp tác văn hóa WA đã được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nhật Bản. Dự án được Quỹ giao lưu quốc tế châu Á thực hiện với hai trụ cột chính là hai chương trình "Phái cử đối tác tiếng Nhật" và "Giao lưu song phương văn hóa nghệ thuật".

"Phái cử đối tác tiếng Nhật" là chương trình đưa người Nhật đến những cơ sở đào tạo, trường trung học của các quốc gia ASEAN để dạy tiếng Nhật và giao lưu văn hóa, sinh hoạt với người dân địa phương. Hiện ở ASEAN có khoảng 1 triệu học sinh, sinh viên đang học tập tiếng Nhật. Chương trình này đã giúp các học sinh, sinh viên có điều kiện được nói chuyện với người Nhật, tiếp xúc với văn hóa Nhật.

Những người Nhật làm công việc trên đang có khoảng hơn 500 người và dự kiến sẽ tăng lên hơn 3.000 người vào năm 2020. Trong khi đó, chương trình "Giao lưu song phương văn hóa nghệ thuật" cũng đang được thực hiện đa dạng trên nhiều loại hình từ âm nhạc, hội họa, nghệ thuật truyền thống, đến phim ảnh, thể thao.

Buổi gặp gỡ cũng là dịp để Đại sứ các nước ASEAN cùng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đánh giá quan hệ hữu nghị giữa hai bên trong thời gian qua, thúc đẩy hợp tác sâu hơn nữa trong thời gian tới.

nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean Tohoku qua ống kính nhiếp ảnh gia Nhật Bản

Từ ngày 30/10 đến 13/11, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) sẽ phối hợp với Đại sứ ...

nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean Cơ hội thưởng thức kịch rối Nhật Bản miễn phí tại Hà Nội

Theo Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, vào 14 giờ các ngày 21, 22/3 tại Nhà hát Múa rối Việt ...

nhat ban mong muon thuc day giao luu van hoa voi asean Lễ hội văn hoá Nhật chào năm mới 2015

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức “Lễ hội văn hoá Nhật Bản chào năm ...