Nhật Bản - Nga tổ chức hội đàm “2+2”

11:33 | 20/03/2017

Ngày 20/3, các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga đã nhóm họp tại Tokyo trong khuôn khổ cuộc hội đàm “2+2” đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban nga to chuc hoi dam 22 Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật Bản
nhat ban nga to chuc hoi dam 22 Mỹ lùi kế hoạch triển khai thế hệ máy bay Osprey mới tới Nhật Bản

Nội dung chính của cuộc hội đàm lần này là về an ninh khu vực, trong đó nổi bật là vấn đề Triều Tiên và Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD).

nhat ban nga to chuc hoi dam 22
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Kishida trong một cuộc họp tháng 4/2016. (Nguồn: AFP).

Cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Moscow đang hướng đến việc chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua vốn khiến hai bên chưa thể ký hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Trong khi đó, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang xem xét cách thức đối phó tốt nhất với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm cả Bắc Kinh và Moscow không hài lòng. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc triển khai THAAD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Ngoài vấn đề an ninh khu vực, các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chống buôn lậu ma túy cũng nằm trong chương trình nghị sự. 

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Cả 4 bộ trưởng cũng sẽ có cuộc hội đàm chung về các vấn đề quốc tế và song phương. Cuộc hội đàm “2+2” trước đó giữa Nhật Bản và Nga được tổ chức hồi tháng 11/2013.

nhat ban nga to chuc hoi dam 22 Ai sẽ lèo lái RCEP?

Tờ Financial Times nhận định, cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ...

nhat ban nga to chuc hoi dam 22 Hàn - Nhật - Mỹ bắt đầu diễn tập cảnh báo tên lửa

Ngày 14/3, Hải quân Hàn Quốc  thông báo nước này, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa nhằm ...

nhat ban nga to chuc hoi dam 22 Nhật Bản, Saudi Arabia đạt thỏa thuận về các đặc khu kinh tế

Đây được xem như một phần của kế hoạch giúp hai nước đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế thông qua cải cách.