Nhật Bản, Nga xúc tiến các hoạt động chung trên các đảo tranh chấp

07:44 | 08/08/2017

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí lập các dự án cụ thể cho hoạt động khai thác kinh tế chung trên các khu vực tranh chấp. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap Chuyến bay đầu tiên từ Nhật Bản tới khu vực tranh chấp với Nga đã bị hoãn
nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap Nhật Bản lần đầu thực hiện chuyến bay tới quần đảo tranh chấp với Nga

Giới chức Nhật Bản cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm song phương đầu tiên ở thủ đô Manila của Philippines, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 50 và các hội nghị liên quan.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kono và người đồng cấp Nga cũng xác nhận rằng, hai nước sẽ tổ chức một cuộc gặp thứ trưởng ngoại giao vào ngày 17/8 ở Moscow để thảo luận về các hoạt động này. 

nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap
Nga và Nhật Bản sẽ đẩy mạnh cái hoạt động khai thác kinh tế chung trên quần đảo đang tranh chấp. (Nguồn: Reuters)

Tháng 12/2016, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí bắt đầu các hoạt động khai thác kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tokyo hy vọng rằng, các hoạt động này sẽ mở đường cho việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua với Moscow, trong khi Nga được cho là đang tìm kiếm các khoản đầu tư từ Nhật Bản.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Theo các quan chức, cũng tại cuộc hội đàm trên, ông Kono và ông Lavrov đã bày tỏ hoan nghênh nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp mới đối với Triều Tiên do 2 vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng trong tháng 7 vừa qua. Đây là nghị quyết thứ 7 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006. 

nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap Thủ tướng Abe khẳng định không dễ ký hiệp ước hòa bình với Nga

Trải qua hơn 70 năm, vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ phương Bắc (khu vực Nga đang kiểm soát và gọi là quần đảo ...

nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap Thượng đỉnh Nga - Nhật: Cuộc hội đàm "đầy ý nghĩa"

Washington đánh giá cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật là "đầy ý nghĩa", giúp duy trì sự ổn định của ...

nhat ban nga xuc tien cac hoat dong chung tren cac dao tranh chap Phương Tây khiến Nga - Nhật khó bình thường hóa quan hệ

Quan điểm trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Yomiuri của Nhật Bản, ngày 13/12.