Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên

15:24 | 10/07/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera một lần nữa nhấn mạnh lập trường cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien ​Triều Tiên nêu điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ với Nhật Bản
nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien Nhật Bản kêu gọi quốc tế tiếp tục gây áp lực đối với Triều Tiên

Phát biểu sau cuộc họp nội các sáng 10/7, Bộ trưởng Onodera cho rằng việc Triều Tiên bắt tay cụ thể vào việc phá hủy chương trình hạt nhân, tên lửa là "vẫn chưa đủ", điều Tokyo chờ đợi là Triều Tiên phải làm việc này một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Do đó, ông Onodera cho rằng cần thiết phải duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng cho đến khi công việc phá bỏ này hoàn thành. 

Bộ trưởng Onodera cũng cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác cao vì nhận thức của Tokyo trong vấn đề tên lửa, hạt nhân không thay đổi khi Triều Tiên vẫn duy trì hàng trăm tên lửa có tầm bắn tới Nhật Bản. 

nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera một lần nữa nhấn mạnh lập trường cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa. (Nguồn: Getty Images)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mike Pompeo vừa thành lập nhóm công tác riêng bên trong Bộ Ngoại giao nước này, nhằm tìm ra phương hướng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đáng lưu ý, nhóm này không bao gồm các quan chức Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các cuộc trao đổi gần đây với giới chức Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả". 

Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ chi tiết về việc Triều Tiên dự định sẽ triển khai như thế nào cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí Tuyên bố chung Panmunjom với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua, cũng như trong tuyên bố chung tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6.

Trong khi đó, Triều Tiên đã bày tỏ sự thất vọng về thái độ của các nhà đàm phán cấp cao Mỹ hồi tuần trước khi chỉ trích Washington tìm kiếm sự phi hạt nhân hóa đơn phương và ép buộc Bình Nhưỡng.

nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc tới Mỹ để thảo luận về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/7 thông báo Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ tới thủ đô Washington D.C (Mỹ) trong tuần ...

nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien ​Triều Tiên nêu điều kiện giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc

Ngày 5/7, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không chấp nhận giải quyết ...

nhat ban se tiep tuc duy tri trung phat trieu tien ​Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên

Ngày 5/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời thủ đô Washington lên đường đến Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày 5-6/7.