Nhật Bản trao Huân chương cao quý cho nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm

09:33 | 12/06/2012

Ngày 11 tháng 6 năm 2012, tại Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã thay mặt Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc hạng Nhất cho nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Đây là Huân chương cao quý nhất mà Nhà nước Nhật Bản trao tặng cho những người nước ngoài có đóng góp quan trọng vào việc tăng cường quan hệ quốc tế của Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại VN Yasuaki Tanizaki trao tặng Huân chương Mặt trời mọc hạng Nhất cho nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Đến dự có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Mão, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ...

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các vị quan khách hai nước tham dự buổi Lễ và chúc mừng nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm. (Ảnh: Huy Hoàng)

Phát biểu tại buổi Lễ, trong không khí ấm cúng, trang trọng, Ngài Tanizaki Iasuaki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, thay mặt Nhà nước Nhật Bản đã đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Phạm Gia Khiêm trên cương vị là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đối với việc xây dựng nền tảng và phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về phần thưởng cao quý này và bày tỏ tin tưởng dưới sự nỗ lực và phấn đấu chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, sâu sắc và thực chất hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ tổ chức Năm Hữu nghị Việt-Nhật nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013.

Nguyên Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ: “Đây không chỉ là vinh dự to lớn đối với cá nhân tôi, mà còn là tượng trưng cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được Chính phủ, nhân dân hai nước dày công xây dựng. Tôi hết sức vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây hợp tác hai nước đang phát triển hết sức mạnh mẽ, toàn diện và đi vào thực chất. Nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng, “người dân Việt Nam đã rất quen với quốc kỳ Nhật Bản có mặt ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam cùng với những công trình, dự án hỗ trợ chúng tôi phát triển kinh tế xã hội. Các Bạn Nhật Bản chắc cũng có thể cảm nhận được tình cảm chân thành, xuất phát từ trái tim của người Việt Nam hướng tới đất nước, nhân dân Nhật Bản trong những giờ phút khó khăn sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011 vừa qua”.

Với những tiềm năng sẵn có với quyết tâm của cả hai phía, Nguyên Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm tin tưởng “chắc chắn rằng quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực Chính trị, an ninh, quốc phòng, cũng như kinh tế thương mại, đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực…. đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Hà Huy Hoàng