​Nhật Bản ủng hộ ý tưởng đối thoại Nga - Mỹ

16:04 | 28/06/2018

Ngày 28/6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này ủng hộ ý tưởng đối thoại giữa Nga và Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận “hàng loạt vấn đề” với người đồng cấp Nga
nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my ​Nhà Trắng đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Nga

Phát biểu này được đưa ra nhằm bình luận về kết quả chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tới Moscow.

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn trên nêu rõ Nga là một nhân tố quan trọng trên trường quốc tế, do vậy Tokyo đánh giá đối thoại giữa Nga và Mỹ có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của quốc tế, vốn gắn liền với tình hình xung quanh Triều Tiên và Syria.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này không trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Nga gia nhập trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). 

nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my
Hai nguyên thủ Nga - Mỹ gặp gỡ bên lề G20, ngày 7/7. (Nguồn: AP)

Trước đó một ngày, Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh Nga, ông Yuri Averyanov, cho biết Moscow và Washington nhất trí thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Chi tiết sẽ được công bố trong ngày 28/6 

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp giữa ông và ông Putin có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra từ ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ).

Theo ông chủ Nhà Trắng, nội dung thảo luận giữa hai bên xoay quanh cuộc chiến ở Syria cũng như tình hình tại Ukraine. 

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo này gặp nhau là hồi tháng 11/2017 tại Việt Nam bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn dàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Moscow và Washington đã thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Bolton tại Moscow hôm 27/6.

nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my Nga – Mỹ: Những cuộc gặp lịch sử

Các cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của hai siêu cường này thường có tính chất lịch sử và định hình tương ...

nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my Cần thời gian để định hình lại quan hệ Nga-Mỹ

Ngày 16/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm ...

nhat ban ung ho y tuong doi thoai nga my Hai ông Trump - Putin có sớm gặp nhau?

Nga chưa bao giờ lạc quan rằng có thể cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ một cách nhanh chóng sau khi ông Trump lên cầm ...