Nhiều đề xuất thúc đẩy quan hệ địa phương Việt Nam – Trung Quốc

21:31 | 15/04/2016

Từ ngày 10-14/4, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã đi thăm và làm việc tại thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

nhieu de xuat thuc day quan he dia phuong viet nam trung quoc
Hình ảnh cuộc gặp giữa Đại sứ Đặng Minh Khôi (trái) và Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính.

Tại các cuộc gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiến Giang Lương Lê Minh, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nêu các đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Thượng Hải, tỉnh Chiết Giang với các địa phương của Việt Nam.

Các đề xuất bao gồm việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai bên, đi sâu giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và chính sách phát triển; khuyến khích và giới thiệu các doanh nghiệp địa phương nhất là các doanh nghiệp lớn, có uy tín tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng sạch; thúc đẩy việc mở Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại tỉnh Chiết Giang, tăng cường hợp tác về thương mại điện tử, tăng nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản, trái cây và thực phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân, cùng phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa của hai bên, tăng số lượng chuyến bay kết nối trực tiếp giữa hai địa phương với các tỉnh thành của Việt Nam.

Những bước phát triển đáng ghi nhận

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt – Trung thời gian qua đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Tổng Bí thư hai Đảng đã thăm nhau trong cùng một năm, trao đổi đoàn các cấp, giữa các Bộ/ngành và địa phương hai nước diễn ra nhộn nhịp.

Thông qua các chuyến thăm, Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng nhằm định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, mở ra cơ hội rất lớn để khai thác tiềm năng phát triển của hai bên. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đã và đang tích cực tham gia nhiều thỏa thuận tự do thương mại song phương và đa phương như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt hơn 66 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Trung Quốc hiện có 1.346 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, đứng thứ 9/110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu phát triển toàn diện và nổi bậc của thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua. Đại sứ cho rằng những kinh nghiệm của các địa phương này trong việc phát triển thành công các ngành dịch vụ hiện đại và công nghiệp công nghệ cao, trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như trong việc thí điểm triển khai các chính sách mới về tự do hóa thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài, điển hình là Khu thí điểm tự do thương mại Thượng Hải (FTZ) rất có giá trị đối với sự phát triển của Trung Quốc cũng như các nước.

Coi trọng và đánh giá cao quan hệ với địa phương Việt Nam

Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiết Giang Lương Lê Minh đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ giữa hai địa phương với các tỉnh thành của Việt Nam.

Bí thư Hàn Chính bày tỏ coi trọng và đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa thành phố Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh, cho rằng thành phố Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh thiết lập quan hệ hữu nghị hơn 20 năm qua đã tạo cơ sở giao lưu hợp tác tốt đẹp giữa hai thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục, giao lưu nhân dân..., đồng thời bày tỏ mong sớm sang thăm Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trên các lĩnh vực.

Phó Tỉnh trưởng Lương Lê Minh bày tỏ mong muốn phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trên các mặt cho các doanh nghiệp Chiết Giang sang đầu tư tại Việt Nam, đề xuất các hình thức tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai bên như việc tổ chức đoàn doanh nghiệp Chiết Giang sang tham dự các triển lãm xúc tiến đầu tư, thương mại quy mô lớn tại Việt Nam.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đến thăm Trụ sở chính của Tập đoàn Alibaba và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn, trao đổi về phương hướng hợp tác giữa Tập đoàn với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử nhằm đưa hàng hóa có chất lượng, có uy tín của Việt Nam đến với người tiêu dùng trên thế giới.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi gặp mặt thân mật với đại diện lưu học sinh Việt Nam và cộng đồng bà con Việt Nam tại thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang.