Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại MDEC - Vĩnh Long 2013

17:46 | 21/11/2013

Năm nay Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) lần thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/11 tại tỉnh Vĩnh Long, với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền kinh tế xanh", nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng sinh học, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/11.

Hoạt động quan trọng đầu tiên của Diễn đàn là Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ diễn ra sáng 25/11 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và tham dự của 500 đại biểu. Các chương trình an sinh xã hội năm 2013, các hoạt động quảng bá tiềm năng của vùng, trao giấy chứng nhận đầu tư, hợp đồng tín dụng, vận động kinh phí để chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách; trao đổi song phương giữa ngoại giao đoàn với lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng; các hội thảo, hội nghị, diễn đàn liên kết phát triển các đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng kinh tế xanh… cũng sẽ diễn ra trong ngày.

Các hoạt động lớn tiếp theo của MDEC Vĩnh Long là: Diễn đàn Doanh nghiệp vùng ĐBSCL, Hội thảo liên kết phát triển đô thịvùng ĐBSCL, Hội thảo phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh và Hội nghị trao đổi giữa lãnh dạo UBND TP. Hồ Chí Minh với lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL (gọi tắt là Hội nghị G13+1)

Đặc biệt, Diễn đàn còn tổ chức Triển lãm "Tuần lễ môi trường xanh - công nghệ xanh - phát triển bền vững kinh tế xanh" vùng ĐBSCL với quy mô gần 600 gian hàng. Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ, tổ chức Hội nghị Giám đốc các trung tâm ứng dụng KHCN toàn quốc.

Diễn đàn cũng thu hút được sự quan tâm của ngoại giao đoàn. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã thông báo sẽ tham dự như Ấn Độ, Philipines, Mozambique, Indonesia, Lào, Nhật Bản, Nga, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và một số nước, lãnh thổ khác.

MDEC được tổ chức hàng năm nhằm tập hợp sáng kiến, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng. Qua 6 lần tổ chức tại TP. HCM, TP. Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang với các chủ đề thiết thực (ĐBSCL chủ động hội nhập WTO, vì sự phát triển hạ tầng giao thông, phát triển nguồn nhân lực ĐBSCL thời kỳ hội nhập, phát huy lợi thế sông, biển - phát triển kinh tế bền vững vùng ĐBSCL, ĐBSCL - liên kết bền vững, ĐBSCL hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững). Các hoạt động của MDEC đã đạt hiệu quả cao trong công tác quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của vùng ĐBSCL, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nội vùng với TP. HCM và các vùng miền khác trong cả nước.

Thông qua Diễn đàn, các địa phương trong vùng muốn giới thiệu tiềm năng, thách thức và nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, hạ tầng giao thông; tăng cường phát triển liên kết nội vùng, ngoại vùng và liên kết vùng với cả nước; tăng cường đối thoại về cơ chế, chính sách, sáng kiến nhằm khai thác tiềm năng lợi thế, kêu gọi đầu tư đồng thời huy động an sinh xã hội cho vùng ĐBSCL.

ĐBSCL là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt có thế mạnh trong phát triển lương thực, trái cây, thủy sản nhưng cũng là vùng chịu nhiều ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu như lũ, lụt, nước biển dâng. Bởi vậy, MDEC Vĩnh Long 2013 với chủ đề "ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh" được tin tưởng sẽ thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến tìm hiểu, thỏa thuận ký kết nhiều dự án hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển mạnh mẽ vùng ĐBSCL. Đây là diễn đàn "nói và làm" với các hoạt động mang tính liên kết mở, tập hợp những sáng kiến, đề xuất với Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách mới phù hợp với thực tiễn.

Hy vọng rằng với sự tham gia tích cực của các tỉnh, thành trong vùng cùng với các Bộ Ban, ngành và các nước, tổ chức quốc tế trong các kỳ MDEC, khu vực sẽ tìm ra những giải pháp hiệu quả nhằm phát triển kinh tế xã hội và đối phó thành công với sự biến đổi khó lường của thiên nhiên.

Tại cuộc họp báo ngày 5/11, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Diễn đàn MDEC Vĩnh Long - 2013 cho biết: Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho MDEC Vĩnh Long 2013 đã cơ bản xong, trong đó các nhà đầu tư đã cam kết rót vốn cho 159 dự án đầu tư vào toàn vùng ĐBSCL với tổng số trên 4.000 tỷ đồng và vận động an sinh xã hội được gần 600 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo vùng ĐBSCL.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long là sự kiện được Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức hàng năm nhằm tăng cường tính liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa ĐBSCL với các bộ, ngành Trung ương, các vùng, miền trong cả nước, các tổ chức quốc tế để phát huy tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Diễn đàn đã 6 lần tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang với các chủ đề thiết thực (ĐBSCL chủ động hội nhập WTO, vì sự phát triển hạ tầng giao thông, phát triển nguồn nhân lực ĐBSCL thời kỳ hội nhập, phát huy lợi thế sông, biển - phát triển kinh tế bền vững vùng ĐBSCL, ĐBSCL - liên kết bền vững, ĐBSCL hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững)Tùng Lâm