Nhiều nghị sỹ Mỹ lo ngại về nguy cơ sụp đổ của NAFTA

18:36 | 18/11/2017

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa có quan điểm ủng hộ thương mại trong Quốc hội Mỹ đang ngày càng lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ bỏ hoàn toàn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thay vì đàm phán để đi đến một thỏa thuận nhằm bảo toàn những lợi ích cốt lõi của hiệp định này. 

TIN LIÊN QUAN
nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta Ba nước Bắc Mỹ bắt đầu vòng 5 tái đàm phán NAFTA tại Mexico
nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta Bất ổn chính trị, an ninh và NAFTA cản trở tăng trưởng kinh tế Mexico

Trong bối cảnh các bên đang tiến hành vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ năm tại Mexico, phát biểu với Reuters, nhiều nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã bày tỏ quan ngại rằng những yêu cầu cứng rắn từ phía Mỹ, trong đó có điều khoản tự động hết hạn NAFTA sau mỗi 5 năm nếu các bên không tái đàm phán và đề xuất về tỷ lệ nội địa Mỹ, sẽ “nhấn chìm” các cuộc đàm phán và dẫn đến sự sụp đổ của hiệp định đã 23 năm tuổi này.

nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta
Nhà máy sản xuất ô tô tại Texas. Texas là bang xuất khẩu nhiều nhất của Mỹ sang thị trường Mexico và Canada. (Nguồn: Auto Week)

Trong tuần này, 74 nghị sỹ thuộc Hạ viện Mỹ đã ký một bức thư phản đối các đề xuất của Mỹ về quy định nguồn gốc xuất xứ trong ngành ô tô, theo đó yêu cầu mặt hàng ô tô do ba nước thành viên NAFTA sản xuất phải có 85% tỷ lệ nội địa khu vực, trong đó ít nhất là 50% tỷ lệ nội địa Mỹ. Nhóm nghị sỹ này cảnh báo đề xuất nói trên sẽ loại bỏ những lợi thế cạnh tranh mà NAFTA mang lại cho các nhà sản xuất ô tô của Mỹ, hoặc có thể sẽ dẫn đến sự sụp đổ của hiệp định này.

Ông Pete Sessions, một nghị sỹ đảng Cộng hòa đến từ bang Texas lâu nay vẫn có quan điểm ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do, cho rằng Mỹ cần phải đưa ra một thỏa thuận công bằng với Mexico. Texas là bang xuất khẩu nhiều nhất của Mỹ, với gần một nửa kim ngạch xuất khẩu trị giá 231 tỷ USD năm 2016 của bang là sang thị trường Mexico và Canada, theo số liệu của Bộ Thương Mại Mỹ.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đến từ các bang mạnh về nông nghiệp lại đặc biệt lo ngại rằng sự sụp đổ của NAFTA sẽ dẫn đến việc để mất các thị trường xuất khẩu lớn ở Mexico và Canada đối với sản phẩm ngô, thịt bò và nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Ngành nông nghiệp của Mỹ được hưởng lợi rất nhiều từ NAFTA, khi số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy kim ngạch xuất khẩu (của ngành nông nghiệp Mỹ) sang Mexico và Canada đã tăng gấp năm lần từ 9 tỷ USD năm 1993 lên khoảng 41 tỷ USD năm 2016. 

nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta NAFTA và hành trình có quá nhiều trắc trở

Các nhà đàm phán Mỹ, Mexico và Canada thừa nhận rằng họ có “một khoảng khác biệt về nhận thức khá quan trọng” trong quá ...

nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta Vòng 4 tái đàm phán NAFTA gặp khó khăn

Vòng 4 tái đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã gặp phải những khó khăn khi ngày 13/10, phía ...

nhieu nghi sy my lo ngai ve nguy co sup do cua nafta Nếu NAFTA đổ vỡ, Tổng thống Trump sẽ chọn ký thỏa thuận với Canada

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán khó khăn liên quan đến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc ...