Nhớ mùa Thu vàng ở Bắc Kinh

15:42 | 09/10/2017

Đi trên con đường đầy lá vàng rơi của cây ngân hạnh trong tiết trời mùa Thu se se lạnh là một trong những trải nghiệm khó quên ở Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
mua thu vang o bac kinh Hội thao Cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh gắn kết sức mạnh Việt Nam
mua thu vang o bac kinh Bắc Kinh cấm đưa thêm xe đạp chia sẻ vào thành phố

Nhắc đến Bắc Kinh, người ta thường nghĩ đến Cố Cung, Vạn Lý Trường Thành, Di Hoà Viên hay Thiên An Môn - những công trình kiến trúc đồ sộ mang giá trị văn hoá và lịch sử tồn tại từ rất lâu đời.

Nhắc đến Bắc Kinh, người ta cũng hay nhớ đến kẹo hồ lô, vịt quay, sủi cảo hay màn thầu... – những nét đẹp ẩm thực vẫn được lưu giữ đến ngày hôm nay.

Bắc Kinh không chỉ có những nét đẹp bề nổi và mang tính tượng trưng đó. Bắc Kinh trong tôi là cái gì đó rất gần gũi và bình dị. Trong suốt 3 năm du học tại đây, tôi đã tự mình khám phá vẻ đẹp và sự độc đáo, không chỉ qua những kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại, mà còn qua những nét đẹp văn hoá và lịch sử hàng nghìn năm tuổi của thành phố này. Và nếu được hỏi về thứ mà tôi thích nhất về thủ đô của Trung Quốc, chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng, tôi yêu mùa Thu Bắc Kinh.

Nét đẹp riêng

Nhớ lại 3 năm trước, tôi đến Bắc Kinh vào một chiều Thu cuối tháng Tám se lạnh. Vừa đặt chân xuống sân bay, tôi đã cảm nhận được nhịp sống bận rộn của một đô thị xa hoa bậc nhất này. Có lẽ đó là lý do vì sao tôi vẫn nhớ như in cảm xúc đầu tiên ấy - nỗi bồn chồn khi vừa xa quê hương, cùng với sự tươi mới khi đặt chân đến một thành phố xa lạ. Sau cái ngày đầu tiên ấy, tôi nhận ra mình dần dần có cảm tình với mùa Thu Bắc Kinh.

mua thu vang o bac kinh
"Tôi nhận ra mình dần dần có cảm tình với mùa Thu Bắc Kinh".

Mùa Thu của Bắc Kinh có nét gì đó rất riêng. Tôi thấy nó không giống với Thu Hà Nội. Thời tiết của Bắc Kinh cũng có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông, với kiểu khí hậu khô hanh suốt năm. Mùa Thu của Hà Nội có tiết trời nhẹ nhàng, mưa ít dần, trời không quá nắng gắt, không quá giá lạnh. Mùa Thu Hà Nội nhiều khi không thể hiện rõ qua tiết trời Thu, mà được báo hiệu từ mùi hoa sữa, từ mùi cốm xanh hay từ những quả sấu chín được bày bán trên đường phố...

Thu ở Bắc Kinh thì khác. Trong bốn mùa, đây là mùa ngắn nhất trong năm. Người ta hầu như không cảm thấy sự giao thoa giữa mùa Hạ và mùa Thu ở đây. Mùa Hạ ở Bắc Kinh không quá nóng gắt, với nhiệt độ ban ngày vào khoảng 36-37 độ C, ban đêm trời thoáng đãng và mát mẻ. Giữa tháng Tám là khoảng thời gian giao mùa. Vì thế, chắc hẳn nhiều người vẫn mơ màng nghĩ về cái nóng của mùa Hè mà quên đi rằng mùa Thu cũng đang đến rất gần. Sang Thu, tiết trời ở Bắc Kinh thật mát mẻ và dễ chịu.

"Sứ giả" của mùa Thu

Nếu như Hà Nội có hoa sữa báo hiệu cho mùa Thu thì ở Bắc Kinh, mọi người hay nhắc đến cây ngân hạnh như một biểu tượng cho mùa Thu ở xứ sở này. Mùa Thu Bắc Kinh ngắn đến nỗi cây ngân hạnh vừa chuyển từ lá xanh sang màu vàng, mùa Đông đã gần tới. Theo y học cổ truyền của Trung Quốc, cây ngân hạnh có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như cải thiện trí nhớ, tăng độ minh mẫn, giúp lưu thông máu,… Chính vì thế, cây ngân hạnh được trồng ở rất nhiều nơi trong thành phố, kể cả trong trường học hay bệnh viện.

mua thu vang o bac kinh
Tác giả (bên phải) trong thời gian học tại Bắc Kinh.

Trước khi nhập học, tôi có xem trên trang mạng của trường về một số cảnh trong khuôn viên nơi tôi sẽ học. Trong trường tôi - Đại học Truyền thông Trung Quốc, rất nhiều cây ngân hạnh được trồng thành hai hàng ngay ngắn trong vườn trường. Cứ mỗi độ Thu qua, vườn trường lại nhộn nhịp người qua lại chụp ảnh và thấp thoáng cả bóng dáng các cụ già đi nhặt quả ngân hạnh về ngâm thuốc chữa bệnh.

Mùa Thu đến, cây ngân hạnh đang lá màu xanh rì bỗng biến thành màu vàng rực cả một góc trời. Con đường Điếu Ngư Đài, Đường số 5 Đông Tam Lý Đồn, chùa Ung Hoà Cung, chùa Vạn Thọ, Công viên Địa Đàn, Công viên Trung Sơn, Công viên Olympic Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh... là những địa điểm lý tưởng để ngắm những cây ngân hạnh đẹp nhất Bắc Kinh.

Thật may mắn tôi đã có dịp đi qua một số điểm kể trên để thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp ấy trong tiết trời mùa Thu tuyệt vời của Bắc Kinh. Quả thật, đối với tôi, được đi trên con đường đầy lá vàng rơi của cây ngân hạnh trong tiết trời se se lạnh đã là một trong những trải nghiệm khó quên.

mua thu vang o bac kinh Bắc Kinh biến rác thải thành nguồn năng lượng

Ngày 3/6, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý Đô thị Bắc Kinh Tôn Tân Quân cho biết, phần lớn rác thải sinh hoạt chưa qua ...

mua thu vang o bac kinh Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Có đến một nửa trong Top 10 thành phố nhiều tỷ phú sinh sống nhất thế giới là ở Trung Quốc và nơi dẫn đầu ...

mua thu vang o bac kinh Trung Quốc: Các thành phố lớn tuyên chiến với thuốc lá

Ngày 1/3, Thượng Hải đã mở rộng lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng khi thành phố lớn nhất Trung Quốc này đang tăng ...