Nhớ về Gandhi - “Vị cha già dân tộc” của người Ấn

07:19 | 08/10/2017

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish say sưa nói về “Vị cha già” của dân tộc ông - Mohandas Karamchand Gandhi (M.K.Gandhi). Trong mắt nhà ngoại giao ấy ánh lên niềm tự hào, lòng tôn kính. Chính những triết lý mang tên Gandhi đã trở thành kim chỉ nam dẫn dắt con đường ông đang đi và cống hiến cho đất nước.

TIN LIÊN QUAN
nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat
nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an Ấn Độ tỏ lòng tôn kính lãnh tụ Mahatma Gandhi

Tình cảm đối với  M.K. Gandhi của Đại sứ Parvathaneni Harish đã lan tỏa tới trái tim của những người xung quanh khi tham dự Hội thảo: “Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 148 năm ngày sinh của M.K. Gandhi (2/10/1869-2/10/2017), 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2017), 10 năm Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lấy ngày sinh của ông (2/10) là Ngày Quốc tế Bất bạo động. 

nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an
Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish (giữa) tại Hội thảo.

M.K.Gandhi là nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ nổi tiếng với triết lý Bất bạo động. M.K.Gandhi mất ngày 31/1/1948. Sau khi hoả thiêu, người Ấn đã đem tro thi hài của Ngài rải trên toàn cõi Ấn Độ, xuống sông Ấn, sông Hằng, sông Yamuna và những con sông lớn ở khắp Ấn Độ. Những hạt tro thiêng liêng ấy đã hoà vào “đại thể” che chở cho đất nước Ấn Độ. Người Ấn luôn cảm thấy “Thánh Gandhi đang ôm lấy Ấn Độ trong đôi tay khổ hạnh nhưng ấm áp tình người”. Ngày nay, nhân dân Ấn Độ gọi M.K. Gandhi bằng những tên gọi thể hiện tấm lòng tôn kính, trìu mến như: Babuji (Cha kính yêu), Mahatma Gandhi (Tâm hồn vĩ đại Gandhi), hay “the Father of the Nation” (Vị cha già dân tộc).

Chân lý là thượng đế

Đại sứ Parvathaneni Harish kể lại, tuổi thơ của ông và bè bạn khi sinh ra, lớn lên ở đất nước Ấn Độ, ngày sinh của Gandhi là một ngày lễ quan trọng ở trường. Trong ngày đó, học sinh cùng nhau chia sẻ những hiểu biết về Gandhi. Khi ấy, ông cùng bè bạn chưa được đọc nhiều những tác phẩm của Gandhi cũng như chưa hiểu rõ về thông điệp và hoạt động của Gandhi nhưng luôn thấm thía rằng chính Gandhi là người đã đem đến sự tự do, hòa bình, yên ấm.

Theo thời gian, qua những câu chuyện và bài học, chân dung về con người Gandhi ngày một trở nên rõ nét hơn trong suy nghĩ của Đại sứ Parvathaneni Harish, đặc biệt khi ông trở thành nhà ngoại giao, phụng sự cho nền đối ngoại của đất nước Ấn Độ. Trong con mắt của Đại sứ Parvathaneni Harish, Gandhi chính là một nhà ngoại giao tài ba mà ông ngưỡng mộ nhất. Gandhi đã tạo ra những ảnh hưởng rất lớn về chính trị, truyền cảm hứng cho những lãnh đạo, lãnh tụ trên thế giới ở nhiều châu lục khác nhau. Ông khiến những nhà ngoại giao Ấn luôn phải trăn trở cống hiến tuổi trẻ và tâm huyết cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Theo Gandhi, có một câu thần chú chứa đựng trong đó toàn bộ tinh túy của Hindu giáo. Nếu không may tất cả những cuốn Upanishad và thánh điển khác của Ấn Độ bị biến thành tro bụi và chỉ còn duy nhất câu thần chú này, còn lại nguyên vẹn trong ký ức của các tín đồ Hindu, thì Hindu giáo sẽ không mất đi và sẽ còn sống mãi như một tôn giáo vĩnh cửu. Câu thần chú đó là “Tất cả những gì ta nhìn thấy trong vũ trụ vĩ đại này đều có sự lan tỏa của Thượng đế, hãy từ bỏ nó và hãy tận hưởng nó và đừng thèm muốn của cải hay tài sản của bất kỳ ai”.

“Trong giai đoạn này của cuộc đời mình, tôi đã hiểu những giá trị thực tiễn, khái niệm của Gandhi về chân lý. Gandhi từng nói ông không phải là một vị thánh giữa các chính trị gia mà là một chính trị gia giữa các vị thánh. Với ông, chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, thương. Đây là cơ sở để Gandhi thực hiện các hoạt động chính trị và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới”, Đại sứ Parvathaneni Harish chia sẻ.

Một vài năm trước, cô con gái nhỏ của Đại sứ Parvathaneni Harish sau khi tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày sinh của Gandhi tại trường đã thắc mắc với bố mẹ tại sao thầy cô dạy rằng Gandhi đã từ bỏ tất cả tiền bạc và của cải nhưng hình của Gandhi lại xuất hiện trên mọi đồng tiền của Ấn Độ. Suy nghĩ ngây thơ của con gái đã làm Đại sứ Parvathaneni Harish ngạc nhiên, song ông an tâm bởi là người con của Ấn Độ, em sẽ sớm tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Vị Thánh truyền cảm hứng

Cho đến nay, hơn 70 quốc gia trên thế giới đã dựng tượng Gandhi và hơn 100 nước đã phát hành con tem có hình của Gandhi. Trong những năm gần đây, người dân Việt Nam đã hiểu hơn về Gandhi khi có nhiều tài liệu viết về cuộc đời và triết lý Gandhi. Trong khuôn khổ cuộc Hội thảo, bản dịch sang tiếng Việt cuốn sách Tinh túy Hindu giáo (The Essence of Hinduism) của M.K.Gandhi đã được giới thiệu tới độc giả.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đại diện cho Nhóm dịch và hiệu đính cuốn sách đã chia sẻ rằng, không chỉ với người Ấn, Gandhi cũng chính là nguồn cảm hứng của cuộc đời bà. Khi dịch cuốn sách, bà thực sự nhận được rất nhiều điều từ tư tưởng Gandhi. Gandhi tìm kiếm sự thật, chân lý và luôn thực hành trước khi truyền bá cho người khác để họ đi theo con đường đúng đắn. Gandhi luôn chủ trương bất bạo động kể cả trong những tình huống khó khăn nhất. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có lần đã viết, suốt cuộc đời ông ngưỡng mộ Gandhi và coi Gandhi là nguồn cảm hứng của mình, Gandhi là hiện thân của sự thay đổi có thể được tạo ra bởi sức mạnh của người dân bình thường.

Với Việt Nam, tư tưởng của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều điểm tương đồng, cả hai đều sinh ra vào thế kỷ XIX, đều đồng hành với dân tộc bị áp bức của mình để chống lại thế lực đế quốc, thực dân. Cả hai đều là trái tim của phong trào giành độc lập cho hai dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã học hỏi từ tư tưởng của Gandhi và các vị tiền bối khác để đưa tự do, hòa bình đến cho nhân dân Việt Nam.

Các diễn giả và đại biểu tại buổi Hội thảo cùng tin tưởng rằng, tư tưởng bất bạo động của Gandhi sẽ tiếp tục là ánh sáng ngọn hải đăng soi rọi cho nhân loại cùng chung sống trong hòa bình và phát triển, nhất là trong thế giới đầy biến động với những nguy cơ xung đột, bạo lực vẫn đang hiện hữu ở nhiều nơi

nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ

Chiều 20/11, tại Trụ sở Đảng Quốc đại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Quốc đại, bà Sonia ...

nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an 141 năm ngày sinh của MahatmaGandhi: Tinh thần Ngày Quốc tế Phi bạo lực

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Phi bạo lực 2010. Buổi lễ có sự tham ...

nho ve gandhi vi cha gia dan toc cua nguoi an Ấn Độ: Sẽ có thêm Thủ tướng“nhà” Gandhi?

Ông Rahul Gandhi đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử của Đảng Quốc đại tại Wardha (miền Trung Ấn Độ), chuẩn bị cuộc ...