Những tháng năm rực rỡ ở Việt Nam

13:30 | 15/04/2018

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã tâm sự vậy khi ông vừa kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam – cũng là nhiệm kỳ cuối cùng trong sự nghiệp ngoại giao kéo dài 38 năm của ông.

TIN LIÊN QUAN
nhung thang nam ruc ro o viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hàn Quốc
nhung thang nam ruc ro o viet nam Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam

Hai năm công tác là khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng mang lại cho Đại sứ Lee Hyuk rất nhiều kỷ niệm khi chứng kiến sự phát triển và hợp tác mạnh mẽ trong quan hệ hai nước. Đó là những dấu mốc vinh dự khi hai lần ông được đón và tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân sang thăm Việt Nam. Đó là một năm tất bật với chuỗi sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc ...

Mới đây, Đại sứ Lee Hyuk còn được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” - phần thưởng cao quý nhất của tổ chức chuyên về đối ngoại nhân dân của Việt Nam. Đây là phần thưởng tôn vinh những cống hiến xuất sắc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiệm kỳ công tác vừa qua của Đại sứ.

Sức mạnh quảng bá văn hóa

Đại sứ Lee Hyuk chia sẻ, ông bắt đầu đảm nhận vị trí Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ ngày 1/5/2016. Đến từ xứ sở của kim chi và làn sóng K-Pop, tại nhiệm kỳ công tác này, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ông dành nhiều tâm huyết là quảng bá văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc đến nhân dân hai nước, nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia.

nhung thang nam ruc ro o viet nam
Đại sứ Lee Hyuk. (Ảnh: H.A)

Một trong những ấn tượng văn hóa mà Đại sứ Lee Hyuk đã để lại là chương trình “Những ngày văn hóa Hàn Quốc” tại Hội An - Quảng Nam 2017. Chương trình này kéo dài trong hai ngày tại phố cổ với các nội dung hấp dẫn như: Nghệ thuật sắp đặt đèn lồng Hàn Quốc và Hội An, biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc, trưng bày - giới thiệu văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc - Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật đương đại với sự tham gia của nhóm Bibap và nhóm Sachoom - Hàn Quốc..

Đại sứ Lee Hyuk đã rất vui khi sự kiện được tổ chức tại Hội An - thành phố di sản của thế giới, một trong những nơi mà người dân, du khách Hàn Quốc thăm nhiều nhất. Ông cho biết, nếu như người Việt Nam hâm mộ ẩm thực, âm nhạc, phim ảnh Hàn Quốc thì tại Hàn Quốc, các món ăn như phở, bún chả lại được người dân Hàn Quốc rất yêu thích...

Những năm gần đây, hai nước cũng đã có những hợp tác rất mạnh mẽ với những dự án sản xuất như đóng chung phim truyền hình, sản xuất âm nhạc... Đại sứ tin tưởng tương lai sẽ có nhiều thành viên Việt Nam xuất hiện trong các nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc. Ông nghĩ rằng, sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước sẽ là cơ sở để làm nên những kỳ tích hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này.

Mối lương duyên bền bỉ

Là người có tình cảm đặc biệt với Hà Nội, Đại sứ Lee Hyuk chia sẻ rằng, không chỉ riêng ông mà mỗi người Hàn Quốc sinh sống ở Hà Nội khi trở về vẫn mang theo mối lương duyên bền bỉ và ông chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội trở lại.

Cũng vì tình yêu ấy mà cả hai cái Tết truyền thống ở Hà Nội ông đều không lên kế hoạch đi đâu để dành trọn thời gian thưởng thức trọn vẹn không khí Tết ở Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để Đại sứ đón một số vị khách sang thăm Việt Nam, dẫn họ đi thăm thú đường phố Hà Nội hoặc một địa phương gần đây để trải nghiệm quang cảnh đón Năm mới, phong tục ăn Tết của người dân Việt Nam.

Với Đại sứ Lee Hyuk, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc rất đặc biệt, là không thể tách rời. Thực tế đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cụ thể là kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD. Theo Đại sứ, nhìn vào kết quả đó, khó ai có thể tưởng tượng sau 25 năm quan hệ hai nước đạt được bước phát triển vượt bậc như vậy. Đó là thành quả với yếu tố quan trọng nhất là sự tương trợ lẫn nhau về kinh tế.

Đại sứ còn ấn tượng và đánh giá cao về tay nghề, cũng như sự cần cù của người lao động Việt Nam. Đây cũng là lý do cho sự ra đời một làn sóng lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Ngoài kinh tế, du lịch cũng là một lĩnh vực mà hai nước đạt được những kết quả rất tốt đẹp. Trong năm 2017, có gần 1,75 triệu người dân hai nước qua lại thăm viếng lẫn nhau, điều này cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia mà người Hàn Quốc đến thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, hiện có khoảng 130.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Hai năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Lee Hyuk luôn nhận được những tình cảm chân thành của những người bạn Việt Nam dành cho ông. Ông cũng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, có hiểu biết sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và trở thành người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Thời gian tới, Đại sứ Lee Hyuk sẽ nhận nhiệm vụ mới là Tổng thư ký của Trung tâm Hàn Quốc – ASEAN. “Dù với cương vị mới, tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN nói chung, giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói riêng và giữ mãi trong lòng tình yêu với Việt Nam”, ông nói.

nhung thang nam ruc ro o viet nam Tặng Kỷ niệm chương hữu nghị cho Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, ...

nhung thang nam ruc ro o viet nam Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk: "Có một phép màu Việt Nam - Hàn Quốc”

“Thần kỳ”, “kỳ diệu”, “phép màu Việt Nam - Hàn Quốc”…là những mỹ từ được Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk nhấn ...

nhung thang nam ruc ro o viet nam "Nhịp cầu đại sứ" trong quan hệ Việt - Hàn

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, nhóm các cựu Đại sứ ...