Những võ sĩ nhí ở Campuchia

18:26 | 16/08/2016

Nữ phóng viên ảnh của NatGeo - Hannah Reyes Morales đã dành 2 năm ở Campuchia để tìm hiểu về những lò đào tạo võ sĩ Kun Khmer nhí.

TIN LIÊN QUAN
nhung vo si nhi o campuchia Brazil trục xuất 2 VĐV khỏi Olympic 2016
nhung vo si nhi o campuchia “Siêu kình ngư” Michael Phelps tuyên bố giã từ Olympic

Kun Khmer là võ cổ truyền của Campuchia, đang được được nhiều gia đình nông thôn xứ chùa tháp xem là con đường nhanh nhất để thoát nghèo.

Những bé trai được vào các lò đào tạo từ khi chúng mới 6 tuổi. Với mỗi trận thắng, các võ sĩ nhí này có thể kiếm được 7-10 USD. Từ những lần thượng đài này, các phòng tập ở thủ đô Phnom Penh sẽ chọn ra những em có tiềm năng và tài trợ cho chúng tiền tập luyện, học hành, ăn ở… 

Cô Morales chia sẻ: "Khi đứng trên sân tập hay sàn đấu, các võ sĩ nhí rất tự tin và quyết liệt. Nhưng sau khi trận đấu kết thúc, chúng trở lại là những đứa trẻ, cười khúc khích khi chơi bi và hào hứng đem khoe với tôi những bức tranh vừa vẽ".

(Gợi ý: Click vào hình và sử dụng các phím ←/→ để xem ảnh với chất lượng tốt nhất).

nhung vo si nhi o campuchia
Các lò đào tạo ở nông thôn thường rất thiếu thốn dụng cụ tập luyện. Những chiếc găng mà các võ sĩ nhí trong ảnh sử dụng là “hàng thải” từ các võ sĩ boxing chuyên nghiệp. HLV của bọn trẻ mua được những chiếc găng này từ một cửa hàng đồ cũ và gọi đây là “món quà trên trời rơi xuống”.
nhung vo si nhi o campuchia
Các võ sí nhí Campuchia tập giãn cơ. Việc tổ chức thi đấu cho trẻ chưa đến tuổi vị thành niên bị cấm ở quốc gia này. Tuy nhiên, một số ông bầu vẫn tổ chức “chui” để kiếm tiền.
nhung vo si nhi o campuchia
Trèo lên cây sào tre cũng là một bài tập của các võ sĩ nhí. Trước mỗi buổi tập, các em sẽ phải tự bày biện dụng cụ và thu dọn khi kết thúc.
nhung vo si nhi o campuchia
HLV Bun Khim (trái) quan sát hai học trò của mình đấu tập. Sau khi giải nghệ, võ sĩ boxing này mở phòng tập để đào tạo các em nhỏ.
nhung vo si nhi o campuchia
Các võ sĩ tạm dừng tập luyện để nghe HLV nhắc nhở.
nhung vo si nhi o campuchia
Chúng vẫn mang cả đồ chơi đến phòng tập để tranh thủ chơi mỗi khi được nghỉ giải lao.
nhung vo si nhi o campuchia
Các võ sĩ nhí được chọn đưa lên tập luyện ở Phnom Penh được tạo điều kiện hết mức để phát triển tài năng. Chúng được đến bể bơi để thư giãn sau những buổi tập vất vả.
nhung vo si nhi o campuchia
Võ sĩ nhí Khim Dimey chuẩn bị đến trường. Trước hoặc sau sau giờ học, Dimey sẽ được bố đưa đi tập luyện. Bố em sẽ ở lại lò đào tạo để xem con luyện võ và nhắc nhở khi thấy con chểnh mảng.
nhung vo si nhi o campuchia
Vuth Seyha và Von Chai Deay thi đấu trong một sự kiện được tổ chức “chui” ở vùng quê Campuchia. Trận đấu này kết thúc với kết quả hòa.
nhung vo si nhi o campuchia
Vuth Seyha được HLV chăm sóc vết thương trong thời gian nghỉ.
nhung vo si nhi o campuchia Những bức ảnh ấn tượng tuần qua (6/8-12/8)

Nhật hoàng bày tỏ ý định thoái vị, cuộc chiến chống IS, cuộc biểu tình ở Kashmir, cảm xúc của các VĐV tại Olympic Rio... và ...

nhung vo si nhi o campuchia Những bức ảnh ấn tượng tuần qua (30/7-5/8)

Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật trên thế giới trong tuần với cách thể hiện độc đáo qua ống kính của các phóng ...