Nikkei mua lại tạp chí hàng đầu thế giới

11:29 | 24/07/2015

Tập đoàn truyền thông Nikkei Inc. của Nhật Bản đã mua tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Financial Times (FT) của Anh với giá 844 triệu Bảng (1,3 tỷ USD).

Financial Times chính thức về tay Tập đoàn Nikkei của Nhật. (Nguồn: Agency)

Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của một tập đoàn truyền thông Nhật Bản. Nikkei đã vượt qua hãng xuất bản nội dung số hàng đầu châu Âu - Axel Springer (Đức) để sở hữu FT từ tay Tập đoàn truyền thông và xuất bản Pearson.

"Tôi vô cùng tự hào khi được hợp tác với tờ Financial Times, một trong những tạp chí tin tức có uy tín nhất trên thế giới", Tsuneo Kita, Chủ tịch kiêm CEO Nikkei cho biết.

Hợp đồng trên của Nikkei với Pearson không bao gồm các cổ phần ở Tập đoàn Economist và trụ sở FT ở London – những tài sản Pearson đang rao bán. Theo Reuters, Pearson bán FT do đang cần thêm vốn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.

FT ra đời năm 1888, được Pearson mua lại năm 1957. Đến nay, FT đã xây dựng được một đội ngũ biên tập gồm 500 nhà báo tại hơn 50 địa điểm trên toàn thế giới. Ấn phẩm của FT được phát hành cùng lúc tại Lodon và 23 thành phố khác trên toàn cầu. Mỗi ngày, tạp chí này thu thập thông tin từ hơn 14.000 công ty, doanh nghiệp trong nước và thế giới, khoảng hơn 4 triệu tin tức cập nhật của 3.500 báo, tạp chí trong và ngoài nước.

Lượng phát hành bản in của FT đạt gần 400.000 bản trên toàn cầu và trang web FT.com có trung bình 1,9 triệu lượt đọc mỗi ngày. FT.com có ba triệu thành viên đăng ký tài khoản, 206.892 người đăng ký theo dõi ấn bản điện tử và 597.015 người dùng trả phí.

Chủ sở hữu mới của FT là một trong những nhà xuất bản lớn nhất của Nhật Bản với doanh số hàng năm khoảng 1 tỷ Bảng Anh. Hiện báo in ở Nhật vẫn đạt doanh thu cao và vẫn còn ít nhất ba tờ báo in có lượng phát hành hàng triệu bản mỗi ngày. Tuy nhiên, dân số nước Nhật đang già đi là một trong những lý do khiến Nikkei bắt đầu tìm kiếm các cơ hội bên ngoài.

Theo nhận định của giới quan sát, trong tương lai chắc sẽ có càng nhiều các vụ mua lại của các công ty truyền thông châu Á. Năm ngoái, một nhóm nhà đầu tư từ Hong Kong đã mua lại cổ phần đa số để nắm quyền quản lý tạp chí Forbes (Mỹ).

Nguyên Bảo (tổng hợp)