Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

08:55 | 05/11/2016

Đứng trước thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần liên kết lại, vươn tới chuẩn mực toàn cầu để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN
no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa
no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đó là ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo “Vietcombank chung tay cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ: Khởi nghiệp và Phát triển”. Hội thảo do VCCI và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức chiều 4/11 tại Hà Nội.

no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien
Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: DL)

Hội thảo có sự tham gia của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Hội đồng doanh nhân gia đình Việt Nam, ông Rex Macaskill - đại diện công ty kiểm toán PwC và hơn 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu tới các doanh nghiệp những giải pháp thiết thực về quản trị kinh doanh, tài chính, tiếp thị và bán hàng. Đây cũng là một trong những nỗ lực của VCCI và Vietcombank nhằm giúp các DNN&V giải quyết được những khó khăn trong hoạt động, hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, DNN&V là cộng đồng doanh nghiệp rất quan trọng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, chiếm gần 98% số lượng doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp gia đình chiếm tỉ trọng gần như tuyệt đối. 

Tại đây, ông Nghiêm Xuân Thành cũng đánh giá cao vai trò của cộng đồng DNN&V như đóng góp 40% GDP, giải quyết 50% công ăn việc làm cho xã hội. Cộng đồng doanh nghiệp này chính là động lực phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, DNN&V đang gặp những thách thức trước công cuộc hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Muốn tồn tại, phát triển trong bối cảnh hiện nay, các DNN&V phải liên kết lại, vươn tới chuẩn mực toàn cầu, liên kết với các giá trị quốc tế. “Nếu làm được điều này thì các doanh nghiệp sẽ có sức sống bền vững, đặc biệt trong thời đại công nghệ số hiện nay”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như: Kinh nghiệm quốc tế về phát triển doanh nghiệp gia đình, Thực tế và các thách thức đối với doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam, Vấn đề tài chính trong hoạt động của DNN&V: Các giải pháp từ Vietcombank và Giải pháp phát triển kinh doanh CRM: bán hàng hay chăm sóc khách hàng.

Các diễn giả cũng cho rằng, cơ hội cho các DNN&V Việt Nam phát triển là rất lớn, nhưng để có được thành công, các doanh nghiệp cần khắc phục những điểm yếu cơ bản hiện nay là quản trị tài chính, nhân lực và chiến lược bán hàng.

Với tư cách đại diện một tổ chức tín dụng, trao đổi tại hội thảo, ông Nghiêm Xuân Thành khẳng định, Vietcombank với hệ số sử dụng vốn 75%, là con số thấp nhất trong các ngân hàng hiện nay nên dư địa dành cho các doanh nghiệp là rất lớn.

“Hy vọng, các ngân hàng không chỉ là đối tác cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp mà còn là đối tác tư vấn về quản trị, bán hàng, kết nối doanh nghiệp với chuỗi giá trị bền vững”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Tại hội thảo, các giải pháp thiết thực để hỗ trợ nguồn vốn, tín dụng, công nghệ, hệ quản trị điều hành cho các doanh nghiệp cũng được đại diện của Vietcombank, PwC hay GetFly giới thiệu tới và được đông đảo khách mời quan tâm tìm hiểu.

no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien Vốn vay ưu đãi sẽ tới tay doanh nghiệp siêu nhỏ và khởi nghiệp

Các doanh nghiệp siêu nhỏ và khởi nghiệp muốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh sẽ được vay vốn với lãi ...

no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien Đưa tri thức vào doanh nghiệp: Chung một mối lo, chung một khát vọng

Bước sâu vào sân chơi toàn cầu, nếu so sánh với các đối thủ trong khu vực (AEC) và quốc tế (đơn cử trong TPP) ...

no luc ho tro doanh nghiep nho va vua phat trien 2000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nguồn vốn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong cơn khát vốn hiện tại.