Nội các Anh chia rẽ về vấn đề thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit

15:55 | 11/08/2017

Theo tờ Finance Times (Anh) ngày 10/8 cho hay, các thành viên nội các Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang chia thành 3 nhóm đối lập khi bàn về việc nước Anh nên có thời gian chuyển đổi như thế nào hậu Brexit.

TIN LIÊN QUAN
noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Chính phủ Anh đính chính khoản phí rời EU
noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh sẵn sàng thanh toán 40 tỷ Euro phí rời EU

Nhóm thứ nhất do Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đứng đầu đang cố gắng thúc ép để có tiến trình rời khỏi EU một cách từ từ nhất có thể và thường nhấn mạnh về những rủi ro kinh tế của Brexit. Nhóm thứ hai do Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox dẫn dắt có xu hướng nhấn mạnh vào những cơ hội của Brexit và sự cần thiết phải tôn trọng kết quả của việc trưng cầu dân ý.

Nhóm thứ 3 là nhóm đứng giữa hai nhóm trên gồm có Thủ tướng May và một số thành viên nội các trong đó có hai Bộ trưởng Michael Gove và David Davis. Nhóm này thừa nhận Anh cần đàm phán thỏa thuận thời kỳ chuyển đổi nhằm giúp cho quá trình nước Anh rời khỏi EU được diễn ra suôn sẻ thuận lợi.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit
Nhóm Thủ tướng May dẫn đầu thừa nhận, cần có thời kỳ chuyển đổi với một số lĩnh vực khi Anh dời khỏi EU. (Nguồn: Getty Images)

Những tranh luận mạnh mẽ

Đại đa số các thành viên trong nội các Anh đều muốn một Brexit diễn ra nhịp nhàng, suôn sẻ. Nhưng một số bộ trưởng lo ngại quan điểm về vấn đề Brexit của nhóm Bộ trưởng Tài chính Hammond có thể không đi đúng hướng với những yêu cầu đặt ra khi bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Sự dịch chuyển liên kết trong nội các Anh diễn ra từ tháng 6, sau khi đảng Bảo thủ bất ngờ mất vị thế nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội Anh, các bộ trưởng bắt đầu trở nên soi xét kỹ càng tiến trình đàm phán Brexit và lên tiếng mạnh mẽ hơn. Nhiều cuộc tranh luận diễn ra trong suốt mùa Hè, văn phòng Thủ tướng khăng khăng cho rằng các thành viên Chính phủ luôn đoàn kết tập trung theo đường hướng mà bà May đã tuyên bố đối với vấn đề Brexit hồi tháng 1/2017.

Trong bài phát biểu hồi tháng Một vừa qua, Thủ tướng May thừa nhận, cần có thời kỳ chuyển đổi với một số lĩnh vực khi Anh dời khỏi EU. Bà May cũng đồng thời cảnh báo nước Anh có thể bước ra khỏi đàm phán nếu như họ được mời chào một thỏa thuận tồi cho nước Anh.

Nhiều quan điểm trái chiều

Một số người tại Văn phòng Thủ tướng cho rằng, các thành viên nội các Anh đoàn kết với nhau chứ không như một số báo cáo đã viết. Trong khi đó, một số khác phản đối ý kiến cho rằng các quan điểm của các bộ trưởng khá là giống nhau.

Theo cơ quan nghiên cứu phân tích Cicero Group, đại đa số các thành viên nội các ủng hộ ý tưởng của Bộ trưởng Tài chính Hammond về thỏa thuận tương tự như thành viên của khu vực kinh tế châu Âu (EEA) để có thể duy trì được nhiều quan hệ của Anh với EU trong thời kỳ chuyển đổi khi Anh rời khỏi EU.

Cơ quan nghiên cứu này đã chỉ rõ một số bộ trưởng như Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd có lập trường ủng hộ thảo luận để Anh có thời kỳ chuyển đổi từ từ. Điều này được thể hiện rõ trong tuyên bố của bà Rudd hồi cuối tháng trước khi nói về hệ thống nhập cư tương đối mở thời hậu Brexit.

Bà Rudd đã đưa ra lời hứa "nước Anh tiếp tục chào đón những người đến để cùng xây dựng quốc gia trở thành nơi phồn vinh". Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon được cho là cũng cùng quan điểm về một thời kỳ chuyển đổi dần dần như bà Rudd.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit
Nhóm do Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đứng đầu đang cố gắng thúc ép để có tiến trình dời khỏi EU một cách từ từ nhất có thể và thường nhấn mạnh về những rủi ro kinh tế của Brexit. (Nguồn: Telegraph)

Theo nhận định của Iain Anderson, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu phân tích Cicero, hầu hết các thành viên nội các hiện nay từng là người ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Anderson khiến một số bộ trưởng đặt ra câu hỏi về mức độ chính xác của phân tích này.

Cũng theo cơ quan nghiên cứu Cicero, nhóm ủng hộ quan điểm của Thủ tướng May đông hơn nhóm ủng hộ Bộ trưởng Tài chính Hammond. Những người này ủng hộ việc cần có những thỏa thuận cho thời kỳ chuyển đổi như là cách để nước Anh sau đấy tách biệt hoàn toàn độc lập với EU. Quan điểm này không giống quan điểm của nhóm Bộ trưởng Tài chính Hammond là muốn giữ lại nhiều mối liên hệ với EU giống như hiện nay nước Anh đang có.

Nhiều thành viên trong Chính phủ cũng đưa ra nhận xét hai bộ trưởng ủng hộ quan điểm của Thủ tướng May là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, vốn trước đây ủng hộ Anh rời khỏi EU, hiện giờ tỏ ra rất thận trọng khi đưa ra những bình luận của mình.

Nhóm nhỏ nhất là nhóm tiếp tục ủng hộ rút ngắn tối đa thời gian cho thời kỳ chuyển đổi. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox gần đây trở nên nhẹ nhàng hơn so với trước khi nói về tương lai mối quan hệ giữa Anh và EU. Ông Fox nói trong một cuộc phỏng vấn là đã phải chờ đợi 43 năm để Anh rời khỏi EU nên ông không quan tâm nhiều lắm đến việc phải đợi thêm vài năm nữa.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng

Trang tin CNBC dẫn báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn Oliver Wyman cho thấy, Anh có thể mất tới một nửa số ...

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit

Ngày 27/7, Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis tuyên bố, sự tự do đi lại của người lao động giữa Anh và Liên minh ...

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh, EU bất đồng về vấn đề quyền công dân hậu Brexit

Vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đang là tâm điểm gây nên bất đồng giữa Anh và Liên minh châu Âu ...