Noi theo tấm gương các thế hệ lão thành cách mạng

19:00 | 26/07/2017

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều ngày 26/7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức ngành Ngoại giao tích cực phấn đấu, noi theo tấm gương của các thế hệ lão thành cách mạng, thương binh, anh hùng liệt sỹ… hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực hơn nữa trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công tác đối ngoại.

TIN LIÊN QUAN
noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang Ngày hội âm nhạc dành riêng cho ngày thương binh - liệt sĩ
noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang Bộ Ngoại giao kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tham dự buổi Lễ kỷ niệm còn có các vị Thứ trưởng Ngoại giao: Hà Kim Ngọc, Vũ Hồng Nam, Nguyễn Quốc Dũng; Trưởng ban Dân vận Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Bùi Minh Quang; các vị là Trợ lý Bộ trưởng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ; Lãnh đạo các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn, nữ công, Bí thư đoàn thanh niên các đơn vị…

Đại diện thế hệ cán bộ lão thành cách mạng như: bà Phan Thị Phúc, ông Nguyễn Tiến Xuân; các đồng chí là thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ; gia đình có công với cách mạng đang công tác tại Bộ Ngoại giao.

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi Lễ, với tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời thăm hỏi và tri ân tới các thương bệnh binh; thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ; gia đình có công với cách mạng đang công tác tại Bộ Ngoại giao cũng như cả nước.

“Trong 70 năm qua, chúng ta đã tổ chức trọng thể nhiều lễ kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ nhằm bày tỏ sự biết ơn đối với những người tham gia cách mạng, lão thành cách mạng; thương binh, bệnh binh; thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói. Phó Thủ tướng khẳng định, đó là sự thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đền ơn đáp nghĩa đối với những thế hệ đã hy sinh cho độc lập dân tộc.

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang
Toàn cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ sự tự hào khi Bộ Ngoại giao có nhiều thế hệ cách mạng từ trước những năm 1945. Đặc biệt, những thế hệ đó, bên cạnh việc đóng góp vào mặt trận đối ngoại đất nước, họ còn là những người trực tiếp cầm súng chiến đấu tại chiến trường. Trong số đó, có những người đã trở về, có những người trở thành thương binh, nhưng có những người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường khốc liệt năm xưa.

Mỗi năm đến ngày 27/7, đất nước lại có dịp để tri ân với các thế hệ đã đứng lên bảo vệ cho dân tộc qua các cuộc kháng chiến cứu nước. Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Bộ Ngoại giao trong nhiều năm qua luôn tích cực tham gia vào công tác đền ơn đáp nghĩa; luôn quan tâm và đề ra chính sách bày tỏ sự biết ơn, tri ân với các đồng chí thương binh, gia đình thương binh liệt sĩ.

“Đây cũng là dịp để thế hệ đi sau noi theo tấm gương những người đi trước, những người có công với cách mạng, các anh hùng liệt sỹ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức trong Bộ tích cực phấn đấu để noi theo tấm gương của các thế hệ lão thành cách mạng, anh hùng, liệt sỹ, thương binh, hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp tích cực hơn nữa trong công cuộc bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là trong công tác đối ngoại.

Cũng tại buổi lễ, Vụ trưởng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Nguyễn Quang Trung đã báo cáo công tác đền ơn đáp nghĩa của Bộ. Theo đó, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao đã đồng lòng và phối hợp nhịp nhàng trong các hoạt động tri ân đối với người có công với cách mạng trong và ngoài Bộ theo chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. 

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trao quà cho ông Nguyễn Tiến Xuân, cán bộ lão thành cách mạng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi  với người có công với cách mạng; tổ chức thăm hỏi chu đáo; thực hiện các công tác ưu đãi với thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình Liệt sỹ. Hiện Bộ Ngoại giao có khoảng 100 cán bộ, công chức, viên chức là thương binh hoặc thân nhân là thương binh, liệt sỹ.

Đặc biệt, Bộ đã xây dựng được 7 ngôi nhà tình nghĩa cho thân nhân gia đình Liệt sỹ (từ năm 2007 đến nay); phụng dưỡng 14 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi các Mẹ và trung tâm thương binh tại nhiều tỉnh, thành... Trong 10 năm qua, Bộ Ngoại giao đã ủng hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công và các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ như quyên góp ủng hộ nạn nhân ở 63 tỉnh thành, trao tặng 166 xe lăn do tổ chức Wheelchairs for Kids (Úc) tài trợ… Ngày 25/7, đại diện Công đoàn Bộ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Trần Văn Ích ở thôn Thượng Đồng, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam trao quà tặng cho các đại diện các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước tình cảm của Lãnh đạo, đơn vị trong Bộ Ngoại giao, đại diện các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, ông Nguyễn Hồng Hà đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng như Đảng và Nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho các gia đình thương binh - liệt sỹ.

Ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa  của Bộ Ngoại giao trong nhiều năm qua luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm đặc biệt. Sự quan tâm đó không chỉ dành cho những thương binh, bệnh binh, gia đình có công trong Bộ mà cả công tác chăm sóc Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại các địa phương cũng được quan tâm.

“Là đại diện cho những người thương binh, bệnh binh, gia đình có công, chúng tôi hiểu rất rõ sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, các cơ quan khác. Chúng tôi biết ơn và ghi nhớ sự quan tâm đó. Với tư cách là thương binh, bệnh binh, thân nhân người có có công với cách mạng, tôi xin hứu sẽ rèn luyện hơn nữa tư cách đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ. Dù ở bất cứ cương vị nào, vị trí nào vẫn luôn đóng góp hết mình vào công tác chung của đơn vị, giúp công tác của Bộ và đơn vị thành công hơn nữa”, ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh. 

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang Tổ chức sự kiện tri ân các liệt sĩ, thương binh tại Đồng Mô

Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc ...

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang “Hùng thiêng đất mẹ”: Tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ...

noi theo tam guong cac the he lao thanh cach mang Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012), sáng 26/7, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt ...