Nông nghiệp có thể khống chế ngay lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

10:23 | 11/11/2017

Ngành nông nghiệp toàn cầu có thể giúp kiềm chế ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất ấm lên, đồng thời hỗ trợ ngành năng lượng và giao thông vận tải có thêm thời gian để chuyển sang sử dụng nguyên liệu tái tạo trước khi nhiệt độ của Trái Đất vượt khỏi tầm kiểm soát. 

TIN LIÊN QUAN
nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh Biến đổi khí hậu: Số phận phụ thuộc của các rạn san hô
nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh Giảm khí thải nhà kính khó hơn dự tính

Đây là nhận định của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra tại Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP23) đang diễn ra tại thành phố Bonn, Đức. 

Theo Phó Tổng giám đốc FAO, Ren Castro, trong vài năm tới đây, ngành nông nghiệp có thể cho ra kết quả ngay lập tức trong việc kiềm chế khí phát thải mang tính quy mô toàn cầu. Việc này sẽ tạo cho ngành năng lượng và ngành giao thông có thêm thời gian chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh
Ngành nông nghiệp toàn cầu có thể giúp kiềm chế ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. (Nguồn: Mondelez International)

Các kế hoạch kìm hãm khí phát thải hiện nay không thể giúp kiềm chế mức nhiệt của Trái Đất ước tính sẽ tăng lên 3 độ C, cao hơn mục tiêu 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp đề ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Trong khi đó, bà Helena Molin Valdes, người đứng đầu Liên minh về khí hậu và không khí sạch cho rằng nông nghiệp là nguồn tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng đồng thời có khả năng rất lớn trong việc hấp thu khí thải carbon. 

Theo FAO, nông nghiệp và lâm nghiệp cũng như kết hợp với thay đổi cách thức sử dụng đất sản sinh ra 21% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trở thành nguồn sản sinh ra khí phát thải lớn thứ hai sau ngành năng lượng. Lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi chiếm gần 2/3 khí thải trong ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, những thay đổi trong phương thức chăn nuôi có thể giúp làm giảm bớt lượng khí thải. Các dự án thử nghiệm đang được triển khai thành công và có thể được mở rộng quy mô tại nhiều nước. Ví dụ như các dự án mới đây tại Brazil và Argentia đã nỗ lực tăng hiệu suất chăn nuôi từ nuôi 1 con bò/ha lên thành 4 con bò/ha và đồng thời hấp thu khí CO2 và metan bằng cách quản lý tốt hơn đồng cỏ, đất và trồng cây xanh. 

Theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C thậm chí 1,5 độ C nếu có thể so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19).

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo dù các quốc gia thực hiện các cam kết tự nguyện về cắt giảm khí thải carbon hiện nay, mức tăng nhiệt độ vẫn không thể giảm như mục tiêu.

nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh Venice có thể biến mất vĩnh viễn trong vòng 100 năm tới

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, trước năm 2100, mực nước biển ở Địa Trung Hải tăng lên tới 140 ...

nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh Biến đổi khí hậu: Mối đe dọa từ khí thải CH4

Lượng khí methane (CH4) gây hiệu ứng nhà kính tăng mạnh trong một thập kỷ qua đang trở thành mối đe dọa khiến mục tiêu ...

nong nghiep co the khong che ngay luong khi thai gay hieu ung nha kinh Hiệu ứng nhà kính & những tác động lạ

Hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ tăng, băng tan chảy, mực nước biển dâng… ảnh hưởng đến hàng loạt công trình từ thiên tạo ...