Nữ quyền trong thời trang Việt

10:52 | 17/03/2008

Một điều rõ ràng rằng, quyền lực nữ trong ngành thiết kế thời trang đang dần mỏng đi. Số còn lại, tuy ít ỏi nhưng họ đang thực sự sống với nghề và tâm huyết với nghề này.

Đầu tiên phải nói đến nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh. Đây là một người phụ nữ "đầy quyền lực" trong giới thời trang. Chị hiện vẫn đang đứng đầu về những sản phẩm thiết kế của mình. Bằng chứng là qua những kỳ Tuần lễ thời trang, mẫu thiết kế của Minh Hạnh lúc nào cũng mang đến cho công chúng thưởng thức những sự ngạc nhiên, mới lạ, thú vị. Logo của thương hiệu cũng tạo một ấn tượng đẹp mắt.


Minh Hạnh luôn tỏ rõ được phong độ của một người đi tiên phong. Chưa kể, chị còn tham gia rất nhiều tuần lễ thời trang trên thế giới, những cuộc giao lưu văn hóa giữa các Bộ ngoại giao và Đại sứ quán. Với chiếc áo dài cách điệu từ những chiếc áo dài dân tộc, Minh Hạnh đang thổi những đường nét nghệ thuật rất nữ tính vào áo dài và còn quảng bá với thế giới về một mẫu trang phục rất đặc trưng của phụ nữ Việt, có thể phổ biến cho phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng được.

 

Nói đến Minh Hạnh, người ta còn hình dung đến sự đào tạo, vun xới những tài năng trẻ của chị. Thuộc Viện mẫu Phadin, hàng năm chị và những cộng sự của chị đều tổ chức những cuộc thi phát hiện và nuôi dưỡng tài năng mới. Tổ chức tuần lễ thời trang để có đất dụng võ cho những nhà thiết kế trẻ. Chính vì thế, với những nhà thiết kế trẻ, Minh Hạnh luôn được coi là người tiên phong.

 

NTK La Hằng, cũng là nhà thiết kế nữ còn giữ được phong độ khá lâu trên đất Hà thành. Xuất thân từ diễn viên múa, vì yêu thích tà áo dài, thích sự uyển chuyển củatrang phục mà La Hằng đã chuyển hẳn bước ngoặt cuộc đời mình sang ngành thiết kế thời trang. Từ những tà áo dài truyền thống, La Hằng đã biết làm phù hợp với vóc dáng của phụ nữ hiện đại. Nhất là việc phát huy những họa tiết trên áo, có thể qua thêu, qua vẽ và được cải tiến từng ngày đã khiến cho thương hiệu La Hằng đến giờ vẫn đang là sự lựa chọn số một của những phụ nữ Thủ đô. Cứ mỗi kỳ đến các cuộc thi sắc đẹp, La Hằng lại đón tiếp nhiều bạn trẻ. Họ tìm đến La Hằng, ngoài việc để có được những bộ áo dài thật đẹp, những trang phục dạ hội thật lộng lẫy, họ còn tìm thấy một niềm tin như là sự mát tay của một “bà đỡ". Có rất nhiều Hoa Hậu, Á Hậu đã qua sự tư vấn của La Hằng, mà gần đây nhất chính là Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, người đã được La Hằng chỉ cho từ những bước đi, từng nụ cười và cách nâng tà áo dài thế nào cho đẹp.

 

Những thế hệ trẻ mới và có phong cách rõ ràng nhất phải kể đến Hà Linh Thư. Tốt nghiệp trường ĐH Mỹ Thuật. Hà Linh Thư về làm việc tại báo Lao Động với vai trò họa sĩ thiết kế. Nhưng vì tình yêu với thời trang quá lớn, Hà Linh Thư quyết định bỏ nghề báo để dành nhiều thời gian cho những thiết kế của mình. Trang phục của Hà Linh Thư hướng đến những phụ nữ có "gu”, biết cách ăn mặc và thích sự lạ lẫm. Không nhất thiết phải chạy theo những kiểu mẫu của thế giới, Hà Linh Thư bám chặt vào những đường nét, chất liệu dân gian. Họa tiết đơn giản nhưng tạo được điểm nhấn rõ ràng cho người sử dụng. Hiện nay, những khách hàng của Hà Linh Thư đa phần là những người yêu quý, trung thành với những kiểu dáng của nhà thiết kế này. Hà Linh Thư cũng tham dự khá nhiều Tuần lễ thời trang danh tiếng cả trong nước và quốc tế. Tham vọng của cô là nhãn hiệu thời trang Pear Hà sẽ được biết đến trên thị trường thời trang thế giới.

 

Hoàng Ngân lại là một cô gái có cá tính. Nếu nhìn thoạt nhiên người ta lại dễ nhầm cô gái Hà Nội này là người mẫu hơn là một nhà thiết kế thời trang. Dáng cao, số đo chuẩn, gương mặt đẹp. Hoàng Ngân là đại diện của một xu hướng thiết kế mới, biết ăn mặc đẹp cho bản thân thì mới thiết kế được những mẫu trang phục đẹp. Đã tham gia nhiều Tuần lễ thời trang lớn, Hoàng Ngân đang là một gương mặt nữ trẻ sáng giá của làng thời trang Việt. Những trang phục của Hoàng Ngân nhấn mạnh nét nữ tính, mầu sắc thiên về gam lạnh, họa tiết đơn giản nhưng bắt mắt và luôn cho người mặc một cảm giác tự tin. Có lẽ vì biết cách ăn mặc đẹp nên Hoàng Ngân cũng hiểu được mong muốn của phụ nữ là gì. Hiện nay nhãn hiệu thời trang của cô gái trẻ này đang rất thành công và được chú ý.

 

Theo Tạp chí THHN