Nữ Thủ tướng Na Uy tái đắc cử

10:58 | 13/09/2017

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg – người đứng đầu Đảng Bảo thủ – đã tái đắc cử sau cuộc bầu cử căng thẳng ngày 12/9 đối đầu với lãnh đạo Đảng Lao động Jonas Gahr Store.

TIN LIÊN QUAN
nu thu tuong na uy tai dac cu Na Uy - quốc gia phát triển nhất hành tinh
nu thu tuong na uy tai dac cu Đại sứ Na Uy chia sẻ quan điểm về “hạnh phúc” và “hòa bình”

Theo Đài NRK, với 95,1% số phiếu bầu, Đảng Bảo thủ cùng liên minh cầm quyền gồm Đảng Cấp tiến, Đảng Tự do và Dân chủ Thiên chúa đã giành 89/169 ghế trong Quốc hội. Phe đối lập dừng lại ở con số 80 dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo Đảng Lao động Jonas Gahr Store, triệu phú 57 tuổi từng giữ chức Ngoại trưởng của nước này.

nu thu tuong na uy tai dac cu
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Nguồn: Reuters)

Tuy vẫn chiếm số ghế cao nhất trong Quốc hội, cả hai đảng lớn này đều tỏ ra thất vọng khi số lượng ghế giảm đáng kể so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm. Cụ thể, Đảng Bảo thủ của tân Thủ tướng giành được 45 ghế, giảm 3 ghế so với cuộc bầu cử trước đây; trong khi Đảng Lao động của ông Jonas Gahr Store giành 49 ghế, giảm 6 ghế và thấp hơn ít nhất 3% so với kỳ vọng.

Phát biểu sau khi tái đắc cử, tân Thủ tướng Erna Solberg cảm ơn cử tri đã giao “nhiệm vụ 4 năm tới” cho bà và Đảng cầm quyền. Chiến thắng của bà đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 30 năm Thủ tướng của Đảng bảo thủ đắc cử hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo báo cáo của NTB, cuộc bầu cử này cũng phá kỷ lục số lượng phụ nữ giữ chức vụ trong Quốc hội, tăng từ 67 ghế năm 2013 lên 70 ghế năm 2017, chiếm 42% trên tổng số các đại diện.

Cuộc bẩu cử Quốc hội Na Uy 2017 có tổng cộng 4.437 ứng cử viên từ 24 nhóm và chính đảng, tranh cử cho 169 ghế nghị sỹ. Bầu cử được diễn ra sau mỗi 4 năm và ngày 11/9 năm nay đã được ấn định bởi Chính phủ từ tháng Tư năm ngoái.

nu thu tuong na uy tai dac cu
Thủ tướng Erna Solberg tuyên bố tái đắc cử trước người ủng hộ tại khách sạn Radisson Blu Scandinavia tại thủ đô Oslo. (Nguồn: Heiko Junge)

Trong chiến dịch tranh cử năm nay, đảng Bảo thủ cam kết giảm thuế, ngược lại với các đảng trung tả, tìm cách tăng thuế để đầu tư vào các dịch vụ công tốt hơn.

Theo các chuyên gia phân tích, Đảng giành chiến thắng phải tiến hành đàm phán khó khăn hơn và cân nhắc yêu cầu của các đảng nhỏ – nhân tố mới nhưng quan trọng – để nhận được ủng hộ tích cực trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Trước đó, theo hãng thông tấn NTB, Bộ Ngoại giao Na Uy đã mời 26 quan sát viên quốc tế tới giám sát quá trình bầu cử tại 17 đô thị hành chính để đảm bảo công bằng và minh bạch.

nu thu tuong na uy tai dac cu Trung tâm dữ liệu "xanh" nhất thế giới tại Na Uy

Một công ty của Na Uy đang có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới trên diện tích 600.000 m2, ...

nu thu tuong na uy tai dac cu Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Na Uy

Na Uy đã bày tỏ cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia ...

nu thu tuong na uy tai dac cu Nhà Vua Na Uy đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam

Ngày 24/10, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã có cuộc tiếp kiến Nhà Vua Na Uy Harald V nhân ...