OECD lên tiếng về kế hoạch đánh thuế các tập đoàn Internet lớn

14:48 | 14/09/2017

Ngày 13/9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, đề xuất của một số nước châu Âu về việc đánh thuế doanh thu đối với các tập đoàn Internet lớn của Mỹ tốt nhất nên là phương án tạm thời cho tới khi một giải pháp toàn cầu được đưa ra. 

TIN LIÊN QUAN
oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon OECD kêu gọi cải cách lĩnh vực dịch vụ
oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon OECD kêu gọi xây dựng hệ thống thương mại toàn diện

Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha mới đây đã đồng thuận về việc cùng nghiên cứu các phương án tương thích với luật của Liên minh châu Âu (EU) để đánh thuế các công ty internet lớn dựa trên thu nhập họ tạo ra tại các nước này. 

oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon
Bộ trưởng Tài chính các nước EU dự kiến sẽ tiến hành thảo luận về việc thay đổi quy định trong tuần này nhằm tăng thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google. (Nguồn: Reuters)

Động thái này được đưa ra giữa bối cảnh nhiều “ông lớn” của Mỹ như Amazon, Apple, Facebook và Google đều bị phát giác thực hiện các hành vi "né" phải trải nhiều thuế trong thời gian qua. 

Bộ trưởng Tài chính các nước EU dự kiến sẽ tiến hành thảo luận về việc thay đổi quy định trong tuần này nhằm tăng thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google hay Amazon - hiện đang đối mặt với sức ép gia tăng ở châu Âu về mức thuế thấp mà các công ty này nộp.

Một văn bản chuẩn bị cho cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng sắp diễn ra tại Estonia cho hay khung pháp lý hiện nay "ưu ái" các doanh nghiệp kỹ thuật số hơn các doanh nghiệp truyền thống và khiến các quốc gia mất nguồn thu thuế quan trọng. 

Hồi tháng 7/2017, một tòa án của Pháp ra phán quyết rằng Google, không có trách nhiệm phải trả 1,1 tỷ Euro (1,3 tỷ USD) tiền thuế truy thu theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Pháp do điều hành hoạt động kinh doanh từ Ireland. Phán quyết có lợi cho Google nói trên được đưa ra sau khi một cố vấn của tòa án khuyến nghị rằng Google không có một “cơ sở thường trú” hay sự hiện diện đủ để đánh thuế tại Pháp. Vì vậy. Google không có nghĩa vụ phải trả hóa đơn thuế mà cơ quan chức năng nước này yêu cầu. 

Năm 2015, Google chỉ nộp 6,7 triệu Euro thuế doanh nghiệp tại Pháp bằng cách đăng ký doanh thu của công cụ tìm kiếm và trang web chia sẻ video YouTube ở Ireland, vốn là quốc gia có thuế suất thấp ở châu Âu và cũng là lỗ hổng pháp lý đã bị nhiều công ty đa quốc gia lợi dụng.

oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon Tổng thống đắc cử Mỹ muốn áp thuế cao đối với Toyota

Ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump cảnh báo sẽ đánh thuế nặng nếu Tập đoàn Toyota lắp ráp dòng xe Corolla tại Mexico ...

oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon Hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế mạnh nếu Donald Trump đắc cử

Không ủng hộ các sản phẩm từ Trung Quốc, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đánh thuế tới 45%, nếu ...

oecd len tieng ve ke hoach danh thue cac tap doan internet lon Ấn Độ, Thái Lan ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Trong chuyến thăm Bangkok ba ngày (từ 27-30/6) của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Ấn Độ và Thái Lan đã ký kết một số ..