Ông Duterte ước Philippines "là một phần của châu Âu"!

12:23 | 20/11/2016

Cuối cùng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở thủ đô Lima (Peru) ngày 19/11.

TIN LIÊN QUAN
ong duterte uoc philippines la mot phan cua chau au Tổng thống Nga gặp Thủ tướng Nhật Bản bên lề APEC
ong duterte uoc philippines la mot phan cua chau au Các hoạt động của Chủ tịch nước tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2016 ngày 19/11

Tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Putin, ông Rodrigo Duterte gây bất ngờ khi cho biết ông "ao ước nước mình là một phần của châu Âu".

"Tôi luôn ao ước được gặp Ngài, không chỉ vì Ngài đại diện cho một đất nước vĩ đại mà còn vì sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài. Chúng tôi luôn khao khát, bất chấp khoảng cách, trở thành một phần của châu Âu" - ông Duterte nói với lãnh đạo nước Nga. Ông Duterte hoan nghênh chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và cho rằng giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có nhiều quan điểm tương đồng.

ong duterte uoc philippines la mot phan cua chau au
Tổng thống Putin (phải) và người đồng cấp Duterte tại cuộc gặp bên lề APEC ngày 19/11. (Nguồn: Sputnik)

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ sự vui mừng khi được gặp người đồng cấp Duterte, đồng thời nhấn mạnh hai nước đang tích cực kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao.

"Đây là một khoảng thời gian không dài đối với quan hệ hai nước, nhưng chúng ta đã làm được nhiều điều để phát triển quan hệ đối tác toàn diện và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Putin cũng chúc mừng ông Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 5 vừa qua. Theo ông Putin, ông Duterte là nhân tố đặt nền móng cho mối quan hệ song phương vững mạnh giữa Philippines và Nga.

Trước đó, lãnh đạo Philippines đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả hai tái ngộ sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte vào cuối tháng 10. Ông Duterte tiếp tục mời ông Tập Cận Bình đến thăm Philippines.

ong duterte uoc philippines la mot phan cua chau au Phối hợp với các nước vì thành công của Năm APEC Việt Nam 2017

Ngày 19/11, tại Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các Lãnh đạo APEC, trong ...

ong duterte uoc philippines la mot phan cua chau au Phát triển con người, một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác APEC

Ngày 18/11, tại Trung tâm Hội nghị Lima của Peru, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 28 của Diễn ...