Ông Trump làm kinh tế có ảnh hưởng đến đối ngoại Mỹ?

23:00 | 15/12/2016

Có nhiều quan điểm lo ngại rằng “Đế chế tài chính địa ốc khổng lồ của nhà tỷ phú New York Donald Trump” sẽ “đè nặng lên chính sách đối ngoại của Mỹ”. 

TIN LIÊN QUAN
ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump
ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my Bill Gate muốn ông Trump truyền cảm hứng cho nước Mỹ

Bên cạnh những chủ đề chính như “Cuộc chiến không hồi kết” tại Aleppo - Syria, thêm một ứng viên muốn đại diện cho đảng Xã hội ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017: cựu Bộ trưởng Giáo dục Vincent Peillon… truyền thông quốc tế đang tìm cách trả lời câu hỏi vì sao ông Trump, trên cương vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, phải “cắt đứt quan hệ với đế chế của mình"?

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my
Việc nước Mỹ có một Tổng thống giàu có như tỷ phú Donald Trump sẽ dẫn đến những vấn đề gì? (Nguồn: Getty)

Kinh tế là chuyện khác! 

Tờ Libération (Pháp) nhận định: “Đế chế tài chính và địa ốc khổng lồ của chủ nhân tương lai nước Mỹ sẽ đè nặng lên chính sách đối ngoại của nước này”. Chưa bao giờ nước Mỹ lại bầu một vị Tổng thống giàu có như Donald Trump. Tờ Forbes thẩm định tài sản của ông lên tới gần 4 tỷ USD. Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Mỹ cũng là chủ nhân trên dưới 500 doanh nghiệp, đứng đầu trên 300 cơ sở được đặt tại một thiên đường thuế khóa. 

Như ghi nhận trong bài xã luận trên báo Libération: vấn đề của ông Trump nằm ở chỗ, thứ nhất là cho tới nay, có vẻ như ông không tách bạch vai trò của chuyện chính trị và làm kinh doanh; thứ hai là Donald Trump đã ít nhiều trao lại chìa khóa “tập đoàn Trump” cho những người con của mình, nhưng cũng chính những người con của Tổng thống đắc cử Mỹ lại là cột trụ của nhóm chuyển giao quyền lực với Nhà Trắng. Đây đều là những nhân tố quan trọng tác động đến chính sách ngoại giao của Mỹ sắp tới.

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my
Tòa tháp Trump - biểu tượng quyền lực tài chính mạnh mẽ của ông Trump không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới. (Nguồn: AP)

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ dọa xóa tên Donald Trump khỏi các tòa tháp mang tên Tổng thống tương lai Mỹ khi ứng viên Trump chỉ trích người Hồi giáo và dọa cấm cửa họ vào nước Mỹ. Nhưng khi Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống Erdogan, lập tức Tòa tháp Trump nằm ở giữa lòng thủ đô Ankara được để yên. 

Một hồ sơ khác có thể bị chi phối là vụ kiện đang nhắm vào ngân hàng Đức Deutsche Bank. Tư pháp Mỹ đòi phạt Deutsche Bank đến 14 tỷ USD vì đã bán cho các ngân hàng Mỹ nợ khó đòi, dẫn tới vấn đề tài chính vào năm 2008. Nhưng cũng chính tập đoàn ngân hàng lâu đời này của Đức đã cho gia đình Trump vay 2,5 tỷ USD từ năm 1998 mà đến nay Trump Organization vẫn chưa thanh toán hết. Libération đặt câu hỏi: liệu rằng chính quyền Mỹ trong tay Tổng thống Trump có khoan hồng với Deutsche Bank hay không?

Trong lúc Donald Trump mạnh mẽ hô hào và khuyến khích các doanh nhân Mỹ đem nguồn vốn đầu tư ở hải ngoại về để vực dậy kinh tế nước nhà thì một mình ông đã có tới hơn 100 công trình mang tên Trump hiện diện tại 18 quốc gia trên thế giới, từ khách sạn, tòa cao ốc, đến sân golf, các sòng bạc… 

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my
Khác với con số 4 tỷ USD mà Forbes thống kê, trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump khẳng định khối tài sản của mình lên tới 8,7 tỷ USD, (Nguồn: You Tube)

"Xoay trục làm ăn" sang châu Á

Trước người tiền nhiệm là Barack Obama, ông vua địa ốc Donald Trump từ lâu đã "xoay trục làm ăn" sang châu Á. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines hay vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) là những địa điểm đại tập đoàn Trump Organization đã có cơ sở từ lâu. Phóng sự của báo Washington Post ấn bản ngày 20/11/2016 cho thấy, trong số 111 hãng thuộc về ông vua địa ốc New York ở hải ngoại có 16 đặt tại Ấn Độ, 9 ở Trung Quốc. Ấn Độ là thị trường lớn thứ nhì của “đế chế” Trump sau Bắc Mỹ. 

Công trình khổng lồ xây dựng Tháp Trump tại Mumbai (Ấn Độ) vẫn chưa hoàn tất. Đáng chú ý là trong dự án này, đối tác của “tập đoàn” Trump là một “gã khổng lồ” địa ốc Ấn Độ Lodha rất thân cận với chính giới ở New Delhi. 

Với một “gã khổng lồ” khác của châu Á là Trung Quốc, từ năm 2008 “gia đình” Trump đã đánh cuộc vào ngành du lịch của nước này. Chi nhánh của hệ thống khách sạn Trump Hotel Collection đang dự trù mở từ 20 đến 30 khách sạn hạng sang ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến. 

Trong vùng Đông Nam Á, Jakarta, Singapore, Bắc Kinh hay Kuala Lumpur cũng là những “mảnh đất màu mỡ” đã lọt vào mắt xanh của Trump Hotel Collection. Doanh nhân Donald Trump đã mở rộng mạng lưới đến cả Philippines, với công trình xây dựng một Tháp Trump cao 57 tầng ở ngay trung tâm tài chính của thủ đô Manila.

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my Nhà Trắng cảnh báo ông Donald Trump không đảo ngược quan hệ với Cuba

Ngày 13/12, Nhà Trắng cho biết sẽ là "rất tổn hại" đối với cả người dân Cuba lẫn vị thế của Mỹ tại Mỹ Latinh ...

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my Ông Trump muốn bổ nhiệm thêm doanh nhân vào Nội các

Ngày 12/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, Gary Cohn đứng đầu Hội ...

ong trump la m kinh te co a nh huo ng de n do i ngoa i my Mỹ: Bang Wisconsin khẳng định chiến thắng của ông Trump

Ngày 12/12, bang Wisconsin công bố kết quả kiểm lại phiếu, khẳng định chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại đây trong ...