Ông Trump tự tin Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa

07:09 | 10/07/2018

Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa đã ký với Mỹ trong bối cảnh dấy lên nhiều đồn đoán về những bất đồng gây nguy cơ cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a Mỹ đánh giá cao thiện chí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên
ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a Mỹ tin tưởng đã giảm thiểu được rủi ro hạt nhân từ Bình Nhưỡng

Trong một bình luận trên Twitter, ông Trump nêu rõ: "Tôi tự tin rằng ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận chúng tôi ký kết".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ lo ngại nguy cơ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào khó khăn, đồng thời suy đoán có sự tác động của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, đặc biệt trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News của Mỹ, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cáo buộc "Trung Quốc đang lôi kéo Triều Tiên" để giành lợi thế trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe (phải) và ông Kim Yong Chol, quan chức cấp cao của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên gặp nhau ngày 7/7. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc số ra ngày 8/7 đã đăng bài viết phản bác rằng, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên không phải là điều mà Trung Quốc có thể kiểm soát được, đồng thời khẳng định, lập trường của Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực trong các cuộc đàm phán liên quan tới tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa. Nhưng các quan ngại đang gia tăng sau những phát biểu "lệch pha" của Washington và Bình Nhưỡng, về kết quả các cuộc đàm phán tại Bình Nhưỡng, trong chuyến công cán đến Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong khi phía Mỹ cho là đã đạt được “bước tiến” trong mọi nội dung đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, phía Triều Tiên lại lấy làm tiếc về kết quả đàm phán và cho rằng phía Mỹ đã “đơn phương đưa ra những đòi hỏi thái quá”. 

Trong bối cảnh, Mỹ và Trung Quốc đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực.

ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản không nên can thiệp vấn đề phi hạt nhân hóa

Triều Tiên đã kêu gọi Nhật Bản không nên can dự vào vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng Tokyo không liên ...

ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a Ngoại trưởng Mỹ không đặt lịch trình cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt ...

ong trump tu tin trie u tien se ton tro ng tho a thua n phi ha t nhan ho a ​Tổng thống Mỹ khẳng định Triều Tiên đã bắt đầu “phi hạt nhân hóa”

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang phá hủy 4 bãi thử động cơ tên lửa lớn của nước này ...