Ông Trump tuyên chiến với nạn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện

15:02 | 11/08/2017

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) ở Mỹ đã trở thành "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chống vấn nạn này. 

TIN LIÊN QUAN
ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien Mỹ tuyên chiến với thuốc giảm đau gây nghiện
ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien Nọc rắn nguy hiểm bậc nhất lại có thể giảm đau

Phát biểu với phóng viên tại bang New Jersey, Tổng thống Trump nhận định tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid đã trở thành vấn nạn "khẩn cấp ở mức độ quốc gia". Theo người đứng đầu Nhà Trắng, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà nước Mỹ chưa từng phải đối mặt. Ông Trump cam kết chính quyền sẽ đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để giải quyết tình trạng này.

ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các quan chức chính quyền về cuộc khủng hoảng cai nghiện opioid ở Bedminster, New Jersey, ngày 8/8. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo này có cuộc gặp với các cố vấn cấp cao nhằm tìm giải pháp cho việc lạm dụng thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện trong y tế. Tuyên bố của văn phòng tổng thống cho biết ông Trump đã chỉ đạo triển khai tất cả các biện pháp khẩn cấp phù hợp đồng thời yêu cầu các cơ quan chính quyền liên quan có phản ứng với cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Theo thống kê của tờ New York Times, trong năm 2016, Mỹ có khoảng 60.000 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện trong điều trị y tế, tăng 19% so với năm 2015. Trong khi đó, Hiệp hội về thuốc gây nghiện của Mỹ ước tính có khoảng 2-3 triệu người đang được kê đơn sử dụng heroin hoặc thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện, trong đó trung bình mỗi ngày Mỹ có 90 người chết vì quá liều.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nhận định trong lịch sử, nước Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt với những con số cao như vậy, chưa kể đến những trường hợp không tử vong nhưng phải đương đầu với những tác hại của cơn nghiện. Hồi tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo thành lập một đơn vị phụ trách giám sát việc lạm dụng và sử dụng không đúng cách thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện.

ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien Prince qua đời do dùng thuốc giảm đau quá liều

Đây là kết luận chính thức từ bác sĩ pháp y sau khi khám nghiệm tử thi của huyền thoại nhạc pop Mỹ.

ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien Tình yêu mãnh liệt giúp giảm đau

Cảm xúc mạnh mẽ do tình yêu tạo nên ngăn chặn sự đau đớn thể xác theo cách thức giống hệt thuốc giảm đau và ...

ong trump tuyen chien voi nan lam dung thuoc giam dau gay nghien Thuốc giảm đau không dễ... “nuốt”

Nhiều bệnh nhân thường tìm đến các nhà thuốc tìm mua thuốc giảm đau để tự điều trị. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau ...