Pakistan ấn định ngày bầu Thủ tướng mới

09:06 | 31/07/2017

Quốc hội Pakistan đã ấn định ngày bầu chọn Thủ tướng mới vào 1/8 tới, sau khi Tòa án Tối cao phế truất ông Nawaz Sharif liên quan đến cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại gia đình ông. 

TIN LIÊN QUAN
pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi Đảng cầm quyền Pakistan chỉ định Thủ tướng mới
pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi Thủ tướng Pakistan tuyên bố từ chức

Ngày 31/7, Ban Thư ký Quốc hội Pakistan ra thông cáo cho biết Quốc hội sẽ nhóm họp lúc 15h00 ngày 1/8 giờ địa phương (tức 17h00 giờ cùng ngày, giờ Hà Nội) để bầu một Thủ tướng mới.

pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi
Ông Shahbaz Sharif, Tỉnh trưởng Punjab được đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) chỉ định làm ứng cử viên Thủ tướng mới của Pakistan. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền đã lựa chọn ông Shahbaz Sharif, Tỉnh trưởng Punjab, làm ứng cử viên Thủ tướng mới của Pakistan. PML-N cũng chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu khí Shahid Khaqan Abbasi làm Thủ tướng lâm thời. Hiện PML-N đang nắm đa số tại Quốc hội.

Phe đối lập cũng có thể chỉ định ứng cử viên của mình, song ít khả năng hội tụ đủ đa số phiếu trong số 342 ghế của Quốc hội. Các hồ sơ đề cử ứng cử viên thủ tướng phải hoàn tất và trình Quốc hội trước 14h00 ngày 31/7.

Ông Shahbaz Sharif, sinh năm 1951, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, và hiện không bị cáo buộc nào trong cuộc điều tra liên quan đến gia đình ông. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 70 năm của Pakistan, Tòa án Tối cao phế truất một Thủ tướng đương nhiệm.

Năm 2012, Thủ tướng Yousaf Raza Gilani đã bị Tòa án Tối cao phế truất vì tội coi thường tòa án, từ chối yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Asif Ali Zardari.

pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi Pháp tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử Hạ viện

Bộ Nội vụ Pháp sẽ duy trì các biện pháp an ninh tăng cường như trong cuộc Bầu cử Tổng thống vừa qua cho cuộc ...

pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi Hơn 40 triệu cử tri Iran tham gia bầu cử tổng thống

Ngày 19/5, các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Iran đã đóng cửa và công tác kiểm phiếu được bắt đầu. 

pakistan an dinh ngay bau thu tuong moi Đức: Ban lãnh đạo SPD đề cử cựu Chủ tịch EP tranh cử chức thủ tướng

Cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz có thể sẽ chạy đua với bà Angel Merkel cho chức thủ tướng Đức trong ...