Pakistan đề nghị Mỹ đàm phán với Taliban

07:18 | 18/09/2017

Ngày 17/9, Ngoại trưởng Khawaja Asif cho biết sẽ đề nghị Washington tránh "cách tiếp cận quân sự" về vấn đề Afghanistan và tin rằng "đàm phán với Taliban sẽ mang lại hòa bình cho Kabul". 

TIN LIÊN QUAN
pakistan de nghi my dam phan voi taliban Thiên tai, tai nạn tại Tây Ban Nha, Pakistan và Mỹ
pakistan de nghi my dam phan voi taliban Qatar mở tuyến đường biển trực tiếp tới Pakistan

Ông Asif còn cho biết, tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) trong tuần tới, Pakistan sẽ chỉ trích Mỹ vì chính sách mới của Washington đối với Afghanistan, cho rằng chính quyền của ông Trump đang theo đuổi một cách tiếp cận quân sự và chính sách đó đã thất bại.

Ông nói: "Đàm phán hòa bình với Taliban có thể thu xếp được nếu Washington hợp tác với các nước trong khu vực có ảnh hưởng tới tổ chức vũ trang này". 

pakistan de nghi my dam phan voi taliban
Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif cho rằng Mỹ nên đàm phán với Taliban. (Nguồn: AP)

Ông Asif cho biết sẽ thông báo với các thành viên LHQ rằng hòa bình sẽ trở lại khu vực này và vũ lực không phải là giải pháp. Ông cho rằng, nhóm 4 nước gồm Pakistan, Trung Quốc, Mỹ và Afghanistan có thể được mở rộng để những nước khác có ảnh hưởng với Taliban tham gia. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới tại Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua. Nhằm triển khai chiến lược này, Washington đã quyết định sẽ điều thêm khoảng 3.500 binh sĩ tới Afghanistan, nâng tổng số quân Mỹ tại chiến trường này lên khoảng 14.500 người.

pakistan de nghi my dam phan voi taliban Giao tranh ác liệt tại miền Bắc Afghanistan

Ngày 21/8, giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và phiến quân Taliban đang diễn ra tại huyện Kham Ab, thuộc tỉnh Jawzjan, ...

pakistan de nghi my dam phan voi taliban Tổng thống Mỹ xem xét các phương án chiến lược mới ở Afghanistan

Ngày 18/8, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các phương án về một chiến ...

pakistan de nghi my dam phan voi taliban Đảng cầm quyền Pakistan chỉ định Thủ tướng mới

Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền tại nước này ngày 29/7 đã chỉ định ông Shahbaz Sharif, Thủ hiến bang Punjab, làm ...