Palestine cân nhắc đình chỉ mọi quan hệ với Israel

16:01 | 04/02/2018

Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 3/2 quyết định thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thực thi những nghị quyết quan trọng. 

TIN LIÊN QUAN
palestine can nhac dinh chi moi quan he voi israel ​Mỹ sẽ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem vào cuối năm 2019
palestine can nhac dinh chi moi quan he voi israel Năm 2018, Trung Đông sẽ thay đổi

Các nghị quyết của Hội đồng trung ương Palestine (PCC), hay còn gọi là Hội đồng Trung ương PLO, bao gồm đình chỉ mọi công nhận đối với Israel hồi năm 1988 cho đến khi Israel công nhận nhà nước Palestine có đường biên giới riêng như hồi năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

palestine can nhac dinh chi moi quan he voi israel
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đọc bài kinh cầu nguyện trước khi chủ tọa một cuộc họp của Hội đồng Trung ương PLO tại trụ sở chính quyền Palestine ở thành phố Ramallah, khu Bờ Tây vào ngày 3/2. (Nguồn: AFP)

PCC đã chỉ thị cho chính quyền Palestine bắt đầu đưa ra các kế hoạch chiến lược nhằm cắt đứt quan hệ với Israel ở mọi cấp và quyết định trình vấn đề này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) và Hội đồng Bảo an LHQ giải quyết. Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas sẽ trình bày tại ĐHĐ LHQ trong tháng này và đưa ra yêu cầu công nhận Palestine là một quốc gia thành viên đầy đủ.

Ban chấp hành PLO cũng chỉ trích cái mà cơ quan này cho là "hành động đe dọa" và "âm mưu bóp méo sự việc nhằm chống lại ban lãnh đạo Palestine" của Mỹ. PLO kêu gọi Mỹ ngừng những "tuyên bố thù địch" chống lại người Palestine và ngừng "sử dụng các chính sách đe dọa" để đối phó với Palestine.

Trong cuộc chiến năm 1967, Israel đã chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố "toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel". Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Vấn đề Jerusalem trở nên nóng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 đã đơn phương công nhận tuyên bố của Israel đối với Jerusalem. 

palestine can nhac dinh chi moi quan he voi israel ​Palestine phản đối Mỹ đưa vấn đề Jerusalem ra khỏi bàn đàm phán

Ngày 25/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ đã đưa vấn đề Jerusalem ...

palestine can nhac dinh chi moi quan he voi israel ​Palestine tiếp tục lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Ngày 17/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại một hội nghị về Jerusalem được ...