​Palestine: Israel đã "chấm dứt" thỏa thuận hòa bình Oslo

07:42 | 15/01/2018

Ngày 14/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Israel đã "chấm dứt" thỏa thuận hòa bình Oslo bằng hành động của mình.

TIN LIÊN QUAN
palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo ​Ai Cập chỉ trích dự luật của Israel về Jerusalem
palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo Hamas kêu gọi "một chiến lược đối đầu toàn diện" về vấn đề Jerusalem

Tổng thống Abbas đồng thời khẳng định sẽ chỉ chấp thuận một ủy ban được quốc tế công nhận rộng rãi để làm trung gian hòa giải với Israel, dù không loại trừ vai trò của Mỹ trong thành phần ủy ban này. 

Phát biểu khai mạc tại hội nghị kéo dài 2 ngày của Hội đồng Trung ương Palestine - cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của người Palestine, nhằm thảo luận về các chiến lược tương lai, Tổng thống Abbas cũng chỉ trích những nỗ lực của người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong vấn đề hòa bình Trung Đông là "cú tát thế kỉ" sau khi Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP)

Theo Tổng thống Abbas, người Palestine không chấp nhận "thỏa thuận cuối cùng" với người Israel mà Tổng thống Trump đã cam kết sẽ đạt được. 

Cuộc họp của ban lãnh đạo Palestine, với 95 thành viên tham dự, diễn ra trong bối cảnh tuyên bố về quy chế đối với Jerusalem của Tổng thống Mỹ hôm 6/12 đã khiến người Palestine nổi giận.

Tổng thống Abbas khi đó đã tuyên bố Mỹ có thể không còn đóng vai trò nào trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo Tổng thống Palestine, hội nghị lần này cần phải đưa ra quyết định về cách thức tiến lên phía trước bởi hiện tại không còn thỏa thuận Oslo nữa.

Năm 1993, Chính phủ Israel và Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) đã kí kết một thỏa thuận tại Oslo, Na Uy, theo đó đánh dấu sự khởi đầu tiến trình hòa bình tại Trung Đông, với việc thành lập Chính quyền Palestine và lên kế hoạch cho một giải pháp cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột với người Israel. 

Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ giữ lại hàng chục triệu USD - khoảng một nửa trong tổng số tiền đóng góp đầu tiên của năm cho ngân sách hoạt động của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm hỗ trợ người tị nạn Palestine.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, hiện Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng có thể chỉ 60 triệu USD trong tổng số 125 triệu USD theo kế hoạch, sẽ được chuyển tới Tổ chức cứu trợ và công trình LHQ cho người tị nạn Palestine vùng Cận Đông.

Cũng theo nguồn tin, để Washington tiếp tục viện trợ trong tương lai, tổ chức này cần có sự thay đổi lớn trong hoạt động. Ngoài ra, người Palestine cũng cần phải đồng ý nối lại đàm phán hòa bình với Israel. 

Hiện Mỹ là nước tài trợ lớn nhất cho cơ quan của LHQ với khoảng 30% tổng ngân sách, chủ yếu hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xã hội cho người Palestine ở Bờ Tây, Dải Gaza, Jordan, Syria và Liban. 

palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo ​Đại sứ Mỹ tại Israel: Phản ứng của Palestine mang tính thù địch

Phát biểu với tờ The Jerusalem Post, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cho rằng, một vài phản ứng của phía Palestine nhằm đáp ...

palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Jerusalem

Trong thông điệp Giáng sinh 2017, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi hòa bình cho Jerusalem và một giải pháp hai nhà nước nhằm chấm ...

palestine israel da cham dut thoa thuan hoa binh oslo Mỹ dọa cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu phản đối tại Liên hợp quốc

Ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cắt viện trợ của Mỹ cho bất kỳ quốc gia nào bỏ phiếu ủng hộ nghị ...