Panama, Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

10:58 | 11/10/2017

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela thông báo sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11 tới, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và thương mại.

TIN LIÊN QUAN
panama trung quoc thuc day quan he song phuong Công chiếu phim “Việt Nam: Đất nước của những kỳ quan” ở Panama
panama trung quoc thuc day quan he song phuong Mở cửa kênh đào Panama mở rộng

Phát biểu trong một sự kiện hàng hải diễn ra tại Panama, Tổng thống Juan Carlos Varela cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện hai chính quyền sẽ ký kết từ 15-20 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như vận tải biển, hàng không, thương mại, thị thực du lịch, năng lượng và đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

panama trung quoc thuc day quan he song phuong
Tổng thống Panama Juan Carlos Varela. (Nguồn: Telemetro.com)

Theo Tổng thống Juan Carlos Varela, quan hệ ngoại giao sẽ giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư từ Trung Quốc và Panama sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra các thị trường khác trong khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Hiện có, nhiều doanh nghiệp hàng không của Trung Quốc quan tâm đến vai trò là trung tâm kết nối hàng không trong khu vực của Panama. Dự kiến, một đường bay trực tiếp nối Trung Quốc và Panama sẽ sớm được khai trương.

Ngày 16/9 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thăm Panama nhằm thảo luận về một chương trình nghị sự song phương, chủ yếu tập trung thúc đẩy quan hệ thương mại, du lịch, vận tải biển và các thỏa thuận ngoại giao.

Mới đây, Tập đoàn China Landbridge Group (CLG) của Trung Quốc đã khởi công xây dựng cảng container và chứa hàng tại Colon, cửa vào phía Đại Tây Dương của kênh đào Panama. Với vốn đầu tư lên đến 1,1 tỷ USD trong giai đoạn 1, khi đi vào hoạt động, cảng mới gồm 3 bến tàu và 12 cần cẩu có thể đáp ứng nhu cầu của các tàu vận tải biển cỡ lớn.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn của Panama. Các tàu bè của Trung Quốc đứng thứ hai về mức độ sử dụng kênh đào Panama, nguồn thu chính của quốc gia Trung Mỹ này. Hiện tại có 70 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Panama. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt 1,199 tỷ USD, với thăng dư 1,119 tỷ USD nghiêng về phía Bắc Kinh.

panama trung quoc thuc day quan he song phuong

Hàn Quốc: Bất đồng về THAAD với Trung Quốc sẽ được giải quyết

Ngày 10/10, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min cho biết sự nhất trí về bất đồng đối với THAAD của Mỹ ...

panama trung quoc thuc day quan he song phuong

Hé lộ nguyên nhân gây mất điện trên diện rộng tại Trung Mỹ

Vụ mất điện trên diện rộng ở khu vực Trung Mỹ dù chỉ kéo dài vài giờ nhưng đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ...

panama trung quoc thuc day quan he song phuong

Panama, Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 13/6, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela thông báo nước này và Trung Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.