Phát huy những giá trị tốt đẹp của người Hà Nội

22:10 | 12/07/2018

Đã, đang và sẽ có nhiều hoạt động được thực hiện trên website Hanoidep.vn, nhằm thực hiện sứ mệnh lan tỏa tình yêu, trách nhiệm giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử của người Hà Nội. Qua đó, góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mimasaka, Nhật Bản
pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i ​Việt Nam tham dự lễ hội văn hóa quốc tế Sakia tại Cairo

Chiều nay (12/7) tại Hà Nội diễn ra Lễ “Phát động và công bố các hoạt động của website Hanoidep.vn” do Trung tâm Văn hóa Hà Nội phối hợp với trường Đại học Khoa học - Xã hội & Nhân văn Hà Nội đồng tổ chức. 

Tham dự có ông Dương Minh Châu (Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội); GS. TS. Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học - Xã hội & Nhân văn Hà Nội) cùng nhiều nghệ nhân có tên tuổi...

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Dương Minh Châu cho biết, đây là website chính thức của dự án Hà Nội đẹp và chưa đẹp của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” được đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay đã tròn 5 năm.

Năm 2018, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Văn hóa thành phố tiếp quản việc triển khai thực hiện duy trì website Hanoidep.vn bằng cách triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố. Xây dựng các chuỗi chương trình sự kiện văn hóa cộng đồng, cuộc thi ảnh, video về Hà Nội…

pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i
Các đại biểu tham dự lễ phát động. (Ảnh: PK)

“Những hoạt động ấy đã thu hút được sự tham gia của đông đảo công chúng Thủ đô và du khách quốc tế. Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành một trang thông tin thu hút, đáng tin cậy để cộng đồng gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm, đóng góp để xây dựng Hà Nội ngày một văn minh, hiện đại hơn”, ông Dương Minh Châu cho biết.

Cụ thể, website đã và đang triển khai thực hiện các nội dung như tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Hà Nội 12 mùa hoa” dành cho mọi đối tượng yêu thích nhiếp ảnh. Tổ chức cuộc thi số hóa “Hà Nội 36+” (tức 36 phố cổ và các phố khác) nhằm tìm kiếm các dữ liệu sống động về quá trình hình thành, phát triển của những con phố ở Hà Nội. Bằng những hoạt động đó để lan tỏa tình yêu, trách nhiệm xây dựng Hà Nội ngày một thanh lịch và văn minh hơn.

Đặc biệt, trải qua 2 mùa (năm 2015 và 2016), chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội” đã thành công với nhiều dấu ấn tốt đẹp để lại trong lòng cộng đồng. Có thể nói, Về nguồn 2018 sẽ là hoạt động đáng chú ý nhất của website. Cụ thể, chuỗi 5 chương trình trải nghiệm cùng các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Hà Nội bao gồm: Múa Trống Bồng, Hát Ca trù, Hát Xẩm, Chèo và Chầu văn.

pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i
Cuộc thi ảnh với chủ đề "Hà Nội 12 mùa hoa" ngay trên website Hanoidep.vn. (Nguồn: UBND TP. Hà Nội)

“Bằng những loại hình ấy sẽ đưa người tham gia tìm về cội nguồn văn hóa của dân tộc, để cùng hòa nhập nhằm bảo tồn, phát triển di sản với cộng đồng. Qua đó, góp phần nuôi dưỡng thái độ ứng xử văn minh đối với di sản văn hóa phi vật thể”, ông Dương Minh Châu nhấn mạnh.

Chia sẻ về quan điểm của mình, GS. TS. Phạm Quang Minh cho rằng, website Hanoidep.vn thực sự là cách tiếp cận rất mới. Trong thời đại 4.0 thì web là một trong những phương tiện tốt nhất, phù hợp với xu hướng phát triển chung của dân tộc. Có thể nói, đây là một web thân thiện.

“Hiện nay, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể xem bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Tôi nghĩ, sáng kiến này đã đánh đúng vào tâm lý của lớp trẻ. Với sự lên ngôi của công nghệ, qua website Hanoidep.vn, chắc chắn các bạn sinh viên sẽ học được nhiều điều bổ ích”, ông Phạm Quang Minh chia sẻ.

Nói về ưu điểm của website hanoidep.vn, ông Phạm Quang Minh nhận định, việc ca ngợi một chiều chưa hẳn là hay. Bởi thế, website có cái nhìn đa chiều, chỉ ra cả những mặt chưa được, những hạn chế là việc nên làm. Qua đó, người ta cùng gìn giữ, phát huy để cho Hà Nội ngày càng đẹp hơn, đồng thời để mỗi người thấy được tầm quan trọng của lịch sử cũng như văn hóa dân tộc.

pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i

Phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “hãy làm sạch biển”

Ngày 12/7, tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia ...

pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i

"Trại thủ lĩnh khí hậu": Cơ hội cho bạn trẻ yêu môi trường

Từ ngày 31/7 – 5/8, Trung tâm Hành động, Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) sẽ tổ chức chương trình tập huấn ...

pha t huy nhu ng gia tri to t de p cu a nguo i ha no i

Ra mắt Câu lạc bộ Thương nhân Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều ngày 7/7, tại khách sạn The-K Hotel trung tâm thủ đô Seoul, Câu lạc bộ Thương nhân Việt Nam tại Hàn Quốc đã chính ...