Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Pakistan lên 1 tỷ USD

00:06 | 07/10/2017

Từ ngày 3-5/10, tại thủ đô Islamabad, Pakistan đã diễn ra các cuộc họp Ủy ban hỗn hợp và Tiểu ban Thương mại song phương giữa Việt Nam và Pakistan. 

TIN LIÊN QUAN
phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd Quan hệ kinh tế Việt Nam – Pakistan: Nhiều tiềm năng khai thác
phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Pakistan

Đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng dẫn đầu, cùng với Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Xuân Lưu và đại diện các Bộ Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, và các Cục Xúc tiến Thương mại, Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương.

phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd
Đoàn đại biểu hai nước tham dự cuộc họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Pakistan.

Các cuộc họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp và Tiểu ban Thương mại Việt Nam - Pakistan diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đang có nhiều bước phát triển tích cực. Hai bên nhất trí cùng thực hiện những biện pháp để thúc đẩy thương mại, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD.

Tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp, trưởng đoàn hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước và điểm lại tình hình hợp tác song phương từ sau kỳ họp lần thứ 3 được tổ chức tại Hà Nội năm 2015 đến nay.

Nhận định chung là hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa để hợp tác; nhất là quan hệ kinh tế còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Hai bên đã cùng thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt; trong đó việc đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp được đánh giá là biện pháp quan trọng để tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, mở thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Chính phủ hai nước cần quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp đầu tư, làm ăn tại thị trường của nhau, giảm bớt những khó khăn về thủ tục hành chính.

phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd
Trưởng đoàn hai nước ký kết biên bản kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp song phương.

Tại cuộc họp Tiểu ban Thương mại, hai bên tập trung trao đổi các biện pháp hỗ trợ cụ thể để giao thương hai nước phát triển thông suốt, mạnh mẽ hơn. Các doanh nghiệp Pakistan đang rất quan tâm tới thị trường dược phẩm, dụng cụ y tế của Việt Nam; và phía Bạn cũng mong các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển cao như: năng lượng, chế biến thực phẩm, cơ sở hạ tầng, thông tin… Hai nước sẽ tiến hành bàn thảo về Hiệp định ưu đãi thương mại (PTA) để tăng kim ngạch buôn bán giữa hai nước.

Phát biểu tại hai cuộc họp quan trọng này, Trưởng đoàn Việt Nam đã đề nghị phía Pakistan ủng hộ lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; phản đối các hành động quân sự hóa, đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Kết thúc các cuộc họp, hai Chủ tịch Ủy ban của hai nước đã ký biên bản khóa họp đề ra những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd Cần khai thác mạnh hơn tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Pakistan

Hòa chung với niềm tự hào dân tộc, tối 29/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã long trọng tổ ...

phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd Pakistan trao 06 bộ máy tính cho Học viện Ngoại giao

Sáng 31/8, Học viện Ngoại giao đã tổ chức lễ tiếp nhận 06 bộ máy tính xách tay, quà của Chính phủ nước Cộng hòa ...

phan dau dua kim ngach thuong mai viet nam pakistan len 1 ty usd Kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước và sinh nhật Bác tại Pakistan

Nhân dịp Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ ...