Phần mềm của Google đánh bại kỳ thủ chuyên nghiệp

10:53 | 29/01/2016

Một thuật toán trí tuệ nhân tạo do Google thiết kế đã lần đầu tiên đánh bại một người chơi cờ vây chuyên nghiệp.

phan mem cua google danh bai ky thu chuyen nghiep
Một bàn cờ vây (Nguồn: Phy.org)

Google đã thông tin về bước đột phá này ngày 27/1, chỉ vài giờ sau khi Facebook tiết lộ rằng phần mềm chơi cờ vây của họ (được thiết kế mất 6 tháng) đã không thể đánh thắng một người chơi cờ.

Cờ vây được coi là một thách thức đáng kể cho phần mềm trí tuệ nhân tạo thậm chí còn khó hơn cờ vua, do sự phức tạp của môn cờ này.

Hãng DeepMind (công ty con của Google, có trụ sở tại London) đã phát triển một phần mềm có tên gọi AlphaGo để chơi cờ.

"Tôi đã luôn nghĩ rằng sẽ là một thách thức lớn cho các máy tính để chơi được một trò chơi như cờ vây" - người sáng lập DeepMind, ông Demis Hassabis nói. "Một thách thức lớn hơn nhiều so với chơi cờ vua".

AlphaGo đã đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui 5-0. Trong khi đó, phần mềm chơi cờ của Facebook chỉ được các chuyên gia cờ nhận xét là phần mềm giải trí không chuyên nghiệp, đôi khi đi những nước cờ "vô nghĩa" và cần phải được cải thiện để có thể đánh bại người chơi cờ chuyên nghiệp.

Quân cờ và bàn cờ vây được sáng tạo trên cơ sở của thuyết Âm Dương và vũ trụ quan của người xưa. Môn cờ này chủ yếu thịnh hành ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện nay môn cờ này đã được truyền bá rộng rãi sang phương Tây. Đáng chú ý là người phương Tây biết đến cờ vây chủ yếu qua tiếp xúc với các kỳ thủ và tài liệu Nhật Bản, cho nên các thuật ngữ cờ vây ở phương Tây phần nhiều được ghi bằng tiếng Nhật.

Cờ vây có mục đích duy nhất là chiếm được càng nhiều "đất" càng tốt. Chuyện bắt quân được xem là thứ yếu. Thế trận trên bàn cờ vây có khả năng biến hóa cao với các đám quân và "vùng đất".

Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ. Do đó cờ vây còn được nhìn nhận không phải là một chiến trường “đánh phá, tiêu diệt” mà là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi.

Bàn cờ vây có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành 361 giao điểm tượng trưng cho 361 ngày âm lịch. Có 181 quân màu đen và 180 quân màu trắng. Các quân cờ có hình tròn dẹt, giống cúc áo, Quân cờ chỉ được nhấc ra hoặc đặt vào bàn cờ, chứ không dịch chuyển như trong cờ vua hoặc cờ tướng.