Pháp, Anh lên tiếng về căng thẳng giữa Triều Tiên - Mỹ

15:18 | 13/08/2017

Ngày 12/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

TIN LIÊN QUAN
phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my EU sẽ nhóm họp phiên đặc biệt về Triều Tiên
phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my Trung - Mỹ nhấn mạnh giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Trong một tuyên bố, ông Macron đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại về mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào".

Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định nước này cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mong muốn Bình Nhưỡng "nhanh chóng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tiến hành giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng". Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sự đoàn kết của Paris đối với "các đồng minh và đối tác của Pháp tại khu vực trong giai đoạn hiện nay". 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson cho rằng Chính quyền Triều Tiên cần phải khắc phục tình trạng hiện nay. Cộng đồng quốc tế đang hợp tác trong vấn đề này và London đang phối hợp với Mỹ và các đối tác trong khu vực nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. 

phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây. (Nguồn: AP)

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây khi Washington và Bình Nhưỡng không ngừng thách thức lẫn nhau.

Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này.

Mới đây nhất, ngày 12/8, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ “sớm phải hối tiếc” nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ. 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 11/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó Triều Tiên

Ngày 12/8, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa đạn đạo ...

phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my Tổng thống Mỹ tiếp tục khuyến cáo Triều Tiên từ bỏ ý định tấn công Guam

Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Triều Tiên vẫn có ý ...

phap anh len tieng ve cang thang giua trieu tien my Mỹ “sẵn sàng” trước mối nguy Triều Tiên

Đảo Guam cho biết, nếu Triều Tiên tấn công, các tên lửa của nước này sẽ mất 14 phút để bay đến Guam và đây ...