Pháp: Đình công mở rộng phản đối các kế hoạch của Tổng thống Macron

11:21 | 11/10/2017

Ngày 10/10, người lao động trong lĩnh vực công ở Pháp đã đình công nhằm phản đối các kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron về việc cắt giảm việc làm và siết chặt các điều kiện trả lương.

TIN LIÊN QUAN
phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron Scandinavian Airlines hủy bay đề phòng bãi công lớn
phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron Giao thông Paris hỗn loạn vì bãi công

Cuộc đình công đã buộc các hãng hàng không phải hủy hàng trăm chuyến bay, đồng thời gây gián đoạn hoạt động giảng dạy tại nhiều trường học. 

Giới chức hàng không dân dụng Pháp thông báo khoảng 30% số chuyến bay tại các sân bay trên toàn quốc đã bị hủy, song may mắn mạng lưới đường sắt không bị gián đoạn.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Pháp cho biết, trung bình cứ 5 giáo viên lại có 1 người tham gia đình công. 

phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron
Người lao động Pháp đình công ngày 10/10. (Nguồn: AFP)

Nhiều thông báo đình công cũng đã được gửi tới các trường học, bệnh viện, sân bay và các bộ ngành nhằm phản đối các cải cách xã hội và kinh tế của Tổng thống Macron. 

Theo đó, cải cách này của nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, cần cắt giảm khoảng 120.000 việc làm và giảm khoản trợ cấp cho những người thôi việc vì lý do sức khỏe như một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo dựng nền tảng bền vững hơn cho lĩnh vực tài chính công.

Chưa dừng lại ở đó, các công chức, giáo viên và y tá còn xuống đường tuần hành tại các thành phố trên khắp nước Pháp, từ thành phố miền Nam Toulouse cho tới thành phố miền Bắc Strasbourg, trước ngày diễn ra cuộc tuần hành quy mô lớn chưa từng có ở thủ đô Paris. 

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua tất cả các công đoàn đại diện cho hơn 5 triệu người lao động trong lĩnh vực công tổ chức tuần hành hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình. 

Người đứng đầu công đoàn lớn nhất của Pháp, CFDT, bà Mylene Jacquot nhấn mạnh người lao động mong muốn tiếng nói của họ sẽ được tôn trọng, đồng thời kỳ vọng chính phủ sẽ thực hiện tốt cam kết liên quan đến việc đảm bảo thu nhập của người lao động. 

Trước đó, ngày 22/9, Tổng thống Pháp Macron đã ký ban hành luật cải cách lao động nhằm giúp các chủ doanh nghiệp linh hoạt hơn khi đàm phán lương và điều kiện làm việc với người lao động, trong khi giảm chi phí cho người sử dụng lao động trong việc sa thải nhân công. 

Tuy nhiên, động thái này liên tục vấp phải sự phản đối của người dân với hàng loạt cuộc biểu tình và đây cũng là vấn đề gây chia rẽ trong dư luận Pháp.

Theo một cuộc thăm dò gần đây do hãng BVA tiến hành, đa số người được hỏi cho rằng những cải cách này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường lao động, nhưng khó cải thiện được các điều kiện làm việc của người lao động.

phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron

Tư liệu hiếm về 6 công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội

Những tài liệu hiếm có về các công trình kiến trúc này sẽ giúp người xem có cái nhìn toàn diện hơn về di sản ...

phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron

Trụ sở Bộ Ngoại giao - một trong 6 công trình “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”

70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu (trong đó có ...

phap dinh cong mo rong phan doi cac ke hoach cua tong thong macron

Kinh tế Pháp tăng trưởng trở lại

Theo Viện Thống kê Pháp Insee, tăng trưởng kinh tế năm 2017 của nước này sẽ đạt 1,8%, sau nhiều năm chỉ đạt mức 1%.