Pháp lên kế hoạch thiết lập tuyến thương mại châu Âu - Nga - Trung Quốc

08:32 | 02/01/2018

Pháp đang lập một dự án xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc, nhằm bù đắp cho mối quan hệ kinh tế ngày càng thiếu cân bằng giữa Paris và Washington.

TIN LIÊN QUAN
phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc Pháp muốn thúc đẩy G20 điều chỉnh đồng tiền ảo Bitcoin
phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc Kinh tế Pháp tăng trưởng trở lại

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire công bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Wall Street, đăng trên số ra ngày đầu tiên của Năm Mới.

phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: Best Image)

Theo ông Le Maire, người vừa có chuyến công tác hai ngày tại Moscow, mục tiêu của Pháp là chuyển một thế giới bị các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương độc quyền chi phối thành một thế giới có sự cân bằng hơn.

Bộ trưởng Le Maire cũng chỉ trích việc áp đặt lệnh "trừng phạt xuyên lãnh thổ" của Mỹ, theo đó các công ty nước ngoài đang làm việc với Mỹ không được phép hợp tác với Nga. Ông nhấn mạnh rằng những biện pháp như vậy có thể biến Mỹ thành thế lực chi phối thương mại toàn cầu, điều mâu thuẫn với quan điểm của Pháp về một hệ thống thương mại quốc tế đa biên.

Theo tờ báo, dự án thiết lập tuyến thương mại trên sẽ được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông vào tháng 1/2018 và tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg vào tháng 5/2018.

phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc
Pháp nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

Cho dù vẫn phải đối mặt với nguy cơ khủng bố cao, song tăng trưởng kinh tế của Pháp có thể sẽ được cải thiện ...

phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc
Pháp đẩy mạnh tư nhân hóa để thúc đẩy doanh nghiệp sáng tạo

Phát biểu ngày 2/9 tại diễn đàn kinh tế The European House – Ambrosetti tổ chức tại thành phố Cernobbio của Italy, Bộ trưởng Kinh ...

phap len ke hoach thiet lap tuyen thuong mai chau au nga trung quoc
Ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp tác động tích cực tới kinh tế

Trong bản tin kinh tế ngày 9/6 của kênh truyền hình Pháp BFMTV, bình luận viên Emmanuel Lechypre nhận định việc ông Emmanuel Macron trở ...