​Pháp ủng hộ đàm phán FTA giữa Australia và EU

14:58 | 02/05/2018

Ngày 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự ủng hộ với những nỗ lực của Australia nhằm thúc đẩy một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). 

TIN LIÊN QUAN
phap ung ho dam phan fta giua australia va eu Thượng nghị sỹ Ba Lan ủng hộ việc phê chuẩn EVFTA
phap ung ho dam phan fta giua australia va eu Anh thiệt hại lớn nếu lỡ FTA với EU

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Pháp cam kết ủng hộ khởi động các cuộc đàm phán giữa Australia và EU trong vài tuần tới.

Ông cho hay cả hai nước đều đã tìm ra giải pháp cho các quan ngại liên quan đến mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Australia vào Pháp. Các sản phẩm nông nghiệp của Australia xuất khẩu sang EU luôn bị các cơ quan nông nghiệp của khối đánh thuế cao.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định hai bên sẽ theo dõi chặt chẽ các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ đi đến một thỏa thuận có lợi cho đôi bên bởi Paris và Canberra đều hướng đến một tầm nhìn thương mại toàn cầu tự do và công bằng. 

phap ung ho dam phan fta giua australia va eu
Vợ chồng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) chụp ảnh cùng vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào năm 2017. (Nguồn: Reuters)

Về phần mình, Thủ tướng Turnbull cho biết, thương mại giữa Australia và Pháp đã đạt 9 tỷ AUD (6,75 tỷ USD) trong giai đoạn 2016-2017. Ông nhấn mạnh cả Australia và Pháp đều hiểu rằng thương mại tự do và thị trường mở sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho cả hai nước.

Ông cũng ca ngợi mối quan hệ song phương, nêu rõ hai bên đang ở vị trí thuận lợi để hợp tác về cơ sở hạ tầng và công tác nhân đạo tại khu vực Thái Bình Dương. 

Tổng thống Macron hiện đang có chuyến thăm 3 ngày ở Australia. Các vấn đề thương mại, quốc phòng và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong chương trình nghị sự với tâm điểm là dự án doanh nghiệp hải quân Pháp đóng 12 tàu ngầm cho Lực lượng Quốc phòng Australia trị giá 37,5 tỷ USD.

Các vấn đề khác bao gồm thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Australia và EU, cũng như hành động về chống biến đổi khí hậu tại Nam Thái Bình Dương.

phap ung ho dam phan fta giua australia va eu Liên minh châu Âu và Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về FTA mới

Ngày 21/4, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về hiệp định thương mại tự do (FTA) ...

phap ung ho dam phan fta giua australia va eu FTA Nhật Bản - EU sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019

Theo các nguồn tin ngoại giao, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định Thương mại ...

phap ung ho dam phan fta giua australia va eu Bulgaria: Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam"

Nhân dịp Bulgaria làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, vừa qua, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Bulgaria đã phối hợp với Trường Đại ...