Pháp: Ván cờ khó của phe cánh hữu trong cuộc đua vào điện Elysée

15:29 | 16/03/2017

Trong bối cảnh cuộc đua vào điện Elysée đang ngày càng quyết liệt, ứng cử viên của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) François Fillon lại tiếp tục gặp phải một trở ngại khi bị truy tố với nhiều tội danh liên quan đến bê bối chi trả khống tiền lương cho vợ và con trai. 

TIN LIÊN QUAN
phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee Bầu cử Pháp: Ứng cử viên Fillon chính thức bị truy tố
phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee Bầu cử Pháp: Các ứng viên chỉ trích Chính phủ về tình trạng bạo lực

"Cuộc ám sát chính trị"?

Ngày 14/3, theo luật sư Antonin Levy, luật sư của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp François Fillon cho biết, ứng cử viên của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) này đã chính thức bị truy tố với cáo buộc “lạm tiêu công quỹ”, “lạm dụng tài sản công” và “khai báo không đầy đủ với Cơ quan Minh bạch công vụ”. Quyết định khởi tố được đưa ra sớm hơn 1 ngày so với dự kiến.

phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee
Uy tín của cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon bị sụt giảm mạnh sau bê bối tài chính. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, vào giữa tháng Một, báo Le Canard Enchaîné đã đưa tin, khi còn là hạ nghị sĩ, cựu Thủ tướng Pháp đã chọn vợ là Penelope Fillon làm cộng sự trong các giai đoạn từ năm 1988-1990, từ 1998 - 2002 và từ 2012-2013. Trong thời gian làm thượng nghị sĩ từ năm 2005-2007, ông Fillon cũng chọn 2 con là Marie Fillon và Charles Fillon làm trợ lý.

Việc tuyển dụng người nhà tuy không sai luật nhưng vợ con của ông Fillon bị cho là hoàn toàn không làm việc nhưng lại hưởng lương rất cao. Tổng cộng, vợ của ông Fillon đã nhận số lương 831.440 Euro (tương đương 20,2 tỉ đồng) cho nhiều năm làm “cộng sự” cho chồng. Sau đó, báo chí Pháp đã liên tục đăng tải thêm nhiều bài viết, phóng sự điều tra giúp củng cố thông tin ban đầu của báo Le Canard Enchaîné.

Trong khi những lùm xùm về việc liên quan đến bê bối chi trả cho vợ và con trai chưa lắng xuống thì những ngày qua, cựu Thủ tướng Fillon lại tiếp tục vướng vào những chỉ trích cho rằng ông đã nhận những phần quà là những bộ trang phục trị giá lên tới gần 50.000 Euro.

Tờ Journal du Dimanche (JDD) của Pháp cho biết, kể từ năm 2012, ông Fillon đã nhận số quần áo của nhà thiết kế Arnys có giá trị gần 50.000 Euro, trong đó khoảng 35.500 Euro đã được trả bằng tiền mặt.

Trước những cáo buộc từ giới truyền thông, ông Fillon luôn bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông và cho rằng ông là nạn nhân của một "cuộc ám sát chính trị". Mặc dù vậy, những vụ việc như trên đang khiến uy tín ông Fillon sụt giảm mạnh trong cuộc đua vào Điện Elysée. Theo kết quả thăm dò gần đây, ứng cử viên Fillon vẫn chỉ đứng thứ 3 tại vòng 1 cuộc bầu cử vào ngày 23/4 tới, sau 2 đối thủ Emmanuel Macron-ứng cử viên tự do- và bà Marine Le Pen-ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN).

Không thể thực hiện phương án B

Bất chấp những phản đối từ trong đảng và tình trạng uy tín sụt giảm không phanh, ứng cử viên Francois Fillon vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua vào điện Elysée đến cùng, kể cả khi bị điều tra chính thức.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, trước diễn biến mới về việc ông Fillon bị truy tố thì dù có cố ra tranh cử thì khả năng thắng sẽ là rất khó đối với ông Fillon. Khi đó, cánh hữu cũng sẽ phải ngậm ngùi chấp nhận thảm bại, sau 5 năm chờ đợi và xây dựng đội ngũ.

phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee

Theo kết quả thăm dò gần đây, ứng cử viên Fillon vẫn chỉ đứng thứ 3 tại vòng 1 cuộc bầu cử vào ngày 23/4 tới, sau 2 đối thủ Emmanuel Macron-ứng cử viên tự do- và bà Marine Le Pen-ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN). (Nguồn: Tendance Claire)

Trong bối cảnh hiện thông tin về nội dung cuộc gặp giữa các thẩm phán với ông Fillon ngày 15/3 chưa được hé hộ, báo chí Pháp đã đưa ra nhiều dự đoán về những kịch bản sẽ diễn ra tiếp theo đối với ứng cử viên Fillon cũng như phe cánh hữu. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định là đảng “Những người Cộng hòa” cánh hữu không thể thực hiện một phương án B, tức là tìm người thay thế ông Fillon, bởi tính chính danh và thời gian quá gấp.

Về tính chính danh, đảng này không thể tuyên bố loại bỏ ông Fillon bởi ông Fillon là người đã được các cử tri của cánh hữu bầu chọn, trừ phi ông tự rút lui. Trong khi đó về thời gian, ngày 17/3 tới là hạn chót để các ứng cử viên tập hợp đủ 500/42.000 lá phiếu bảo trợ của các nghị sỹ, thị trưởng, ủy viên hội đồng vùng, tỉnh và toàn nước Pháp để chính thức trở thành ứng cử viên.

Cho đến nay, trong số các ứng cử viên thì hiện ông Fillon là người duy nhất đã giành được 1.789 phiếu bảo trợ để tranh cử tổng thống. Trong khi đó, ứng cử viên Emmanuel Macron hiện mới giành được gần 500 phiếu, ứng cử viên Benoit Hamon của đảng Xã hội (PS) đạt 334 phiếu, bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia (FN) mới chỉ có hơn 100 phiếu.

Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan này, cả phe cánh hữu lẫn cá nhân ông Fillon đang bước vào một ván cờ mà khó có khả năng chiến thắng.

phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee Bầu cử Pháp: Ông François Fillon bị nghi dính bê bối tài chính

Đây có thể thêm một đòn giáng vào tham vọng tranh cử của ông Fillon khi uy tín của ứng cử viên này đang giảm ...

phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee Bầu cử Pháp: Ông Fillon phủ nhận liên quan đến bê bối tài chính đang bị điều tra

Bất chấp các sóng gió liên tiếp, ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon tiếp tục thể hiện sự kiên định trong cuộc đua ...

phap van co kho cua phe canh huu trong cuoc dua vao dien elysee Bầu cử Pháp: Bà Le Pen từ chối lệnh triệu tập của các thẩm phán

Ngày 3/3, ứng cử viên của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen đã từ chối tham dự buổi thẩm ...