Phát hiện chất chống lão hóa có trong trái lựu

20:38 | 12/07/2016

Các nhà khoa học thuộc Đại học Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL), Thụy Sỹ chỉ ra rằng, hợp chất ellagitannin trong trái lựu có khả năng chống lão hóa.

TIN LIÊN QUAN
phat hien chat chong lao hoa co trong trai luu Quả lựu – “tiên đơn” giúp trẻ lâu

Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí “Y học Tự nhiên” (Nature Medicine) ngày 11/7. Theo đó, hợp chất ellagitannin (một loại polyphenol hoạt tính sinh học) có trong trái lựu chứa những đặc tính có khả năng chống lão hóa.

Để chứng minh cho nhận định này, các nhà khoa học của EPFL cho biết, khi các vi khuẩn có lợi trong ruột phá vỡ kết cấu của hợp chất ellagitannin sẽ giúp sản sinh ra urolithin A – một loại hóa chất thực vật, có khả năng ngăn chặn cơ chế sản xuất estrogen. Việc tiêm urolithin A vào các con chuột trưởng thành có thể giúp tăng khả năng kéo dài vòng đời trung bình của chúng thêm 42% so với trước đó.

phat hien chat chong lao hoa co trong trai luu
Hợp chất ellagitannin có trong lựu có tác dụng chống lão hóa. (Nguồn: Life Hack)

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Johan Auwerx, cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này là một mốc quan trọng trong nỗ lực chống lão hóa hiện nay. Nó chỉ ra cơ hội tìm ra các tác nhân có hoạt tính sinh học dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ, có tiềm năng lớn đối với sức khỏe con người”.

Hiện các nhà khoa học trường EPFL đang hợp tác với công ty công nghệ sinh học Amazentis để phát triển một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức mạnh của các cơ và kéo dài tuổi thọ. Dự kiến, cuộc thử nghiệm lâm sàng loại chất này lần đầu tiên trên người sẽ được tiến hành vào năm 2017.

Chủ tịch Đại học EPFL Patrick Aebischer bày tỏ tin tưởng rằng, nghiên cứu nói trên sẽ giúp hé mở những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe của chất urolithin A, trong đó có việc tăng khả năng chống lão hóa và tăng sức mạnh của các cơ.

Trước đó, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) năm 2008 công bố nghiên cứu cho thấy, nước ép lựu có khả năng chống oxy hóa rất cao. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ loại trái cây này còn có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, cũng như ức chế sự tăng trưởng của một số khối u ở động vật.

Năm 2011, một công trình nghiên cứu trị giá 2 triệu Bảng Anh đã phát hiện ra rằng, uống chiết xuất quả lựu hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa của ADN. Thậm chí, thành phần bỏ đi của quả lựu (như vỏ, lớp ruột xốp, hạt) còn làm chậm quá trình lão hóa của ADN - phân tử di truyền quan trọng nhất của cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã ép nguyên quả lựu lấy ra chiết xuất đóng thành viên cho 60 tình nguyện viên uống hàng ngày, trong vòng một tháng. Viên uống này chứa hợp chất punicalagins, vốn chỉ có ở lựu. Kết quả thu được cho thấy, việc dùng chiết xuất lựu thường xuyên có thể làm chậm lại quá trình oxy hóa ADN - một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lão hóa.

phat hien chat chong lao hoa co trong trai luu Thực đơn một bữa mỗi ngày giúp trẻ lâu?

Bác sĩ người Nhật Yoshinori Nagumo đã chia sẻ về lợi ích của việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày theo hướng giảm dần ...

phat hien chat chong lao hoa co trong trai luu 9 bí quyết giữ dáng chuẩn đẹp mãi với thời gian

Dáng hình cân đối sẽ làm bạn trông trẻ trung hơn so với tuổi, gấp nhiều lần so với đi thẩm mỹ viện căng da ...

phat hien chat chong lao hoa co trong trai luu Chất chống oxy hóa: Chớ nên lạm dụng

Các bệnh nhân tiểu đường type 2 luôn tin tưởng rằng các chất chống oxy hóa có công năng như một loại thần dược, đặc ...