Phát hiện loài muỗi thường cũng có thể truyền virus Zika

14:51 | 10/08/2017

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Brazil, được công bố ngày 9/8 trong tạp chí chuyên ngành "Các vi khuẩn và bệnh lây nhiễm mới", muỗi Culex thông thường cũng có thể lây truyền virus Zika. 

TIN LIÊN QUAN
phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika Mỹ phát hiện muỗi mang virus Zika tại miền Nam bang New Mexico
phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika Virus Zika chưa được "quét tận gốc" tại Brazil

Các nhà khoa học thuộc Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz) ở bang Pernambuco, Đông Bắc Brazil đã chứng minh virus Zika có thể tiếp cận tuyến nước bọt của côn trùng, điều khiến các nhà nghiên cứu tin rằng muỗi Culex cũng có thể là một trong những đường lây truyền của virus Zika.

phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika
Virus Zika do muỗi gây ra có liên quan đến dị tật bẩm sinh. (Nguồn: Reuters)

Fiocruz cho biết họ sẽ phân tích các đặc tính sinh lý và hành vi của muỗi Culex trong môi trường tự nhiên để "tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng của loài này trong việc lây truyền virus Zika" .

Cho đến nay, người ta tin rằng, virus Zika chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes Aegypti, một loại muỗi phổ biến hơn, thông thường còn mang virus gây bệnh sốt Dengue và Chikungunya.

Người nhiễm virus này có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh, gồm viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.

Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề về thị giác, thính giác và di chuyển chân tay. Virus Zika cũng có thể dẫn đến tình trạng suy nhược được gọi là hội chứng Guillan-Barre ở người lớn.

phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika Chính quyền New York cảnh báo về virus Zika trong mùa du lịch Hè

Ngày 25/5, trước mùa du lịch Hè đang đến gần, các quan chức y tế thành phố New York của Mỹ đã đưa ra cảnh ...

phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika Zika khiến GDP của Mỹ Latin và Caribbean thiệt hại 18 tỷ USD

Liên hợp quốc ngày 6/4 công bố báo cáo mới cho biết virus Zika có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu ...

phat hien loai muoi thuong cung co the truyen virus zika WHO chưa cấp phép sử dụng vaccine phòng Zika trước năm 2020

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, chưa có loại vaccine tiềm năng phòng chống virus Zika nào được đưa vào ...