Phát hiện loài rắn biển tưởng đã tuyệt chủng

13:49 | 22/12/2015

Đây là loài rắn biển vốn đã được đưa vào danh sách bảo vệ cực kỳ nguy cấp và trước đó người ta sợ rằng chúng đã tuyệt chủng.

phat hien loai ran bien tuong da tuyet chung

Hai con rắn biển rất hiếm đã được các nhà khoa học chụp ảnh trong lúc chúng đang “tán tỉnh” nhau. (Nguồn: Sở Thủy sản Australia)

Theo các nhà nghiên cứu, đôi rắn biển vừa được phát hiện bao gồm con rắn biển mũi ngắn có nguồn gốc ở Rạn san hô Ningaloo và con rắn biển lá rất hiếm có nguồn gốc ở Vịnh Cá mập, đều ở ngoài khơi bờ biển Tây Australia.

Đây là lần đầu tiên 2 cá thể rắn biển vốn đã được đưa vào danh sách bảo vệ cực kỳ nguy cấp và trước đó người ta sợ rằng chúng đã tuyệt chủng, được phát hiện còn sống và khỏe mạnh trong 15 năm qua.

Trước kia, những loài rắn này hay được tìm thấy ở Rạn san hô Ashmore ở Biển Timor, cách xa Australia gần 2.000km, nhưng chúng đã biến mất ở ​​đó. Đây là một hiện tượng đang cần được các nhà khoa học giải thích.

Đôi rắn quý nói trên đã được các nhà khoa học tại Đại học James Cook ở bang Queensland (JCU) phát hiện khi phối hợp hoạt động với Sở Thủy sản và Sở Công viên và động vật hoang dã.

Nhà nghiên cứu Blanche D'Anastasi của trường JCU nói rằng, bà cảm thấy “choáng váng” bởi phát hiện này. 

"Khi những con rắn bị tuyệt chủng ở Rạn san hô Ashmore là đã có báo động toàn cầu ... Chúng tôi không thể ngờ rằng sẽ tìm thấy được những con rắn biển tưởng chừng đã mất tích này. Chúng ở kia, ngay trước mắt chúng tôi!"

Bà D'Anastasi cho biết điều đáng vui mừng hơn, khi họ phát hiện ra đôi rắn là lúc họ thấy chúng đang ở trong quá trình kết đôi với nhau.

"Hai con rắn biển rõ ràng đang “tán tỉnh” nhau và chúng tôi hy vọng chúng sẽ sớm sinh nở và tạo ra thế hệ tương lai cho loài này" - cô nói.

Cô cho biết phát hiện này còn có ý nghĩa là nó sẽ tạo đà cho những nghiên cứu tiếp theo và những cuộc tìm kiếm ở các khu vực nơi cặp rắn được tìm thấy.