Phát hiện sông băng bí ẩn trên sao Hỏa

14:08 | 12/01/2018

NASA công bố hình ảnh những sông băng bị chôn vùi trên sao Hỏa. Phát hiện đột phá này có thể mang lại nguồn nước không giới hạn cho những người đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ.

TIN LIÊN QUAN
phat hien song bang bi an tren sao hoa NASA phát triển tàu tự hành thế hệ mới thám hiểm sao Hỏa vào 2020
phat hien song bang bi an tren sao hoa Elon Musk tuyên bố sẽ đưa con người định cư ở sao Hỏa

Theo AFP, 8 sông băng đã phát lộ sau những xói mòn ở sao Hỏa. Các nhà nghiên cứu cho hay trong số đó có những sông sâu tới 100m dưới bề mặt hành tinh.

Những vách đá ngầm dưới lòng đất này có vẻ "gần như toàn băng thuần túy", theo các nhà phân tích lấy dữ liệu từ tàu Quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa hoạt động từ năm 2005.

Băng trong vách đá chứa các dải và biến thể màu cho thấy nó được hình thành theo từng lớp, giống như tuyết tích tụ theo thời gian, tạo thành các tảng băng.

phat hien song bang bi an tren sao hoa
Một phần của băng ngầm dưới bề mặt Sao Hỏa được phát lộ.

Theo tạp chí Science, dù sự tồn tại của băng trên sao Hỏa đã được biết đến từ lâu, việc hiểu biết kỹ hơn về độ sâu và vị trí của nó có thể là yếu tố sống còn đối với các nhà thám hiểm trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng băng được hình thành gần đây bởi bề mặt những sông băng đều khá mịn và đóng trong những chỗ lõm có thể được hình thành bởi các mảnh vỡ thiên thạch đập mạnh vào hành tinh. Tuy nhiên, cách thức và thời gian hình thành sông băng vẫn còn chưa sáng tỏ.

Các vách đá nằm ở bán cầu Bắc và Nam của sao Hỏa, ở vĩ độ 55 - 58 độ. Những vùng này rơi vào bóng tối lạnh giá khi sao Hỏa bước vào mùa Đông và sẽ không phải là địa điểm phù hợp để con người lưu trú dài hạn.

Tuy nhiên, nếu có mẫu vật khoan từ một trong những sông băng này, nhiều khả năng các nhà nghiên cứu sẽ khám phá thêm được rất nhiều về khí hậu của sao Hỏa và về tiềm năng cho cuộc sống trên hành tinh lân cận Trái đất.

phat hien song bang bi an tren sao hoa SpaceX đạt giá trị 21 tỷ USD, bỏ tiền túi đưa người lên Sao Hỏa

Được thành lập chỉ cách đây hơn chục năm, ít ai ngờ SpaceX của Elon Musk lại có được những bước tăng trưởng thần kỳ ...

phat hien song bang bi an tren sao hoa NASA công bố nhóm phi hành gia thực hiện sứ mệnh khám phá Sao Hỏa

Ngày 7/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố nhóm 12 nhà du hành được lựa chọn cho sứ mệnh khám ...

phat hien song bang bi an tren sao hoa Mỹ hoãn chuyến bay thử nghiệm của tàu vũ trụ chở người lên Sao Hỏa

Kế hoạch phóng thử tàu con thoi chuyên dụng thám hiểm không gian Orion, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ đưa người lên ...