Phát huy tính chính nghĩa trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

09:16 | 08/07/2017

Sáng 7/7, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện Biển Đông (12/7/2012 - 12/7/2017) tại Học viện Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý nhấn mạnh, mỗi cán bộ của Viện cần tăng cường năng lực bản thân, phát huy tính chính nghĩa, nghiên cứu ra những công trình phục vụ cho hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Bộ Ngoại giao trao quyết định điều động, phân công cán bộ cấp Vụ
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, Bộ Tư lệnh Hải quân; lãnh đạo các viện nghiên cứu, các học giả, nhà nghiên cứu và đại diện các cơ quan trong Bộ.

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Biển Đông cho biết, năm 2008, Bộ Ngoại giao đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, trực thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách ngoại giao Việt Nam.

Ngày 12/7/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 29/QĐ-TTg nâng cấp Trung tâm nghiên cứu Biển Đông thành lập Viện Biển Đông.

Ông Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông tổng kết những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 5 năm qua. Theo đó, sau 5 năm hình thành và phát triển, Viện đã tổ chức nghiên cứu chuyên sâu, toàn diện về Biển Đông, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, an ninh và pháp lý; làm đầu mối thống nhất và phát huy năng lực của các cá nhân và tổ chức trên phạm vi toàn quốc trong nghiên cứu, kiến nghị chiến lược, chính sách về Biển Đông. Viện là đầu mối trong triển khai các nhiệm vụ tại kênh học giả về vấn đề Biển Đông trong nước và quốc tế.

Trên cơ sở đó, Viện có trách nhiệm chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan, tổ chức khác trong việc tham mưu giúp Bộ trưởng Ngoại giao kiến nghị Đảng và Nhà nước chiến lược, chính sách về Biển Đông.

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Các cán bộ lão thành, các cán bộ cố vấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu… đã đến dự buổi lễ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe các học giả, các nhà nghiên cứu trao đổi về những việc mà Viện đã làm được trong thời gian qua, tư vấn hướng phát triển của Viện trong thời gian tới.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đặng Đình Quý biểu dương những thành tích mà Viện Biển Đông đã đạt được trong 5 qua. Viện đã có những đóng góp bằng những bài viết, hội thảo, công trình nghiên cứu, ý kiến tham mưu cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước… được xã hội, người dân và các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Đình Quý cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của các cơ quan, ban ngành có liên quan, đặc biệt là các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Công an,… Sự kiên cường của các cán bộ thực thi pháp luật trên thực địa và trong nghiên cứu của các cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát Biển trong đối ngoại quốc phòng, an ninh… đã tạo điều kiện cho Bộ Ngoại giao có được vị thế và sự hoạt động hiệu quả trong đấu tranh bằng ngoại giao.

Là một trong những người đầu tiên xây dựng và cũng là vị Viện trưởng đầu tiên của Viện, Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn sự phối hợp hiệu quả của các Viện nghiên cứu, các cán bộ lão thành, các cán bộ cố vấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu…. đã đóng góp quan trọng vào việc hình thành ý tưởng, theo dõi giám sát việc thành lập Viện, đến trực tiếp tham gia nghiên cứu trong thời gian qua. “Nếu không có sự hỗ trợ đó thì Viện Biển Đông không được như bây giờ”, Thứ trưởng Đặng Đình Quý nói.

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ của Viện Biển Đông. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong 5 năm tới, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đề nghị Viện phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục “định vị” hoạt động của mình để đóng góp vào hoạt động nghiên cứu, tham mưu cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về Biển Đông.

Muốn làm được điều đó, Thứ trưởng mong muốn mỗi cán bộ nghiên cứu của Viện phải đi trước, chủ động bám sát thực tiễn và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan như: Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các viện nghiên cứu chiến lược trên toàn quốc để tập hợp sức mạnh, kết nối các kho dữ liệu lớn; làm ra được các sản phẩm phục vụ cho Lãnh đạo cấp cao, cho các hoạt động nghiên cứu và dự báo.

Ngoài các hoạt động mà Viện đã thực hiện tốt như: tổ chức hội thảo, hội nghị, ra các cuốn sách, website trong nghiên cứu… “giờ là thời điểm nghiên cứu đi vào chiều sâu; về tuyên truyền để dư luận trong nước và quốc tế hiểu đúng tình hình, tương quan lực lượng, mặt pháp lý… vấn đề Biển Đông”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Toàn cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước hết, Thứ trưởng yêu cầu các cán bộ của Viện tiếp tục tăng cường năng lực, mỗi cán bộ cần tìm hiểu xem “mình nghiên cứu cái gì”, phối hợp với nhau, xây dựng thương hiệu cá nhân trở thành “học giả có tiếng trong và ngoài nước”…

Thứ hai, Thứ trưởng yêu cầu Viện định vị lại những “sản phẩm”, làm ra những “sản phẩm” phục vụ trực tiếp cho kênh 1. Hiện Viện còn nhiều không gian để tiếp tục nghiên cứu, trong đó có thể nghiên cứu từng vấn đề cụ thể và nâng dần thành nghiên cứu chung về vấn đề biển Việt Nam. Đặc biệt, Viện tìm ra cách tiếp cận của mình, phải tiếp tục phát huy tính chính danh, chính nghĩa của dân tộc trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Với truyền thống và những thành tựu đã đạt được; với nhiệt huyết, đồng lòng, đồng sức của tập thể cán bộ trong Viện, Thứ trưởng Đặng Đình Quý bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng Viện sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong 5 năm tới.

Một số hình ảnh lại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Tuấn Anh)

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Ông Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Biển Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm.
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Ông Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông tổng kết những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 5 năm qua.
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an phát biểu.
Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, cố vấn Học viện Ngoại giao.
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Quốc phòng.
TS Vũ Thanh Ca, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Biển và hải đảo.
Ông Hoàng Như Lý, Cố vấn Học viện Ngoại giao.
Đại sứ Phạm Trường Giang, Trợ lý chủ nhiệm, kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin, Tuyên truyền và Tư liệu, Uỷ ban Biên giới quốc gia.
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
 
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc
 
phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Malaysia phản đối quân sự hóa các đảo trên Biển Đông

Hãng thông tấn Bernama (Malaysia) đưa tin, ngày 3/6, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố, nước này duy trì lập trường phản ...

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Việt Nam lên tiếng về việc tàu Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Tại buổi họp báo ngày 25/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định quan điểm cơ bản của Việt Nam ...

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Bộ Ngoại giao trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Lãnh sự và Viện trưởng Viện Biển Đông

Ngày 28/3, tại trụ sở Bộ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Quyết định bổ nhiệm chức Tổng Lãnh ...

phat huy tinh chinh nghia trong dau tranh bao ve chu quyen bien dao to quoc Học viện Ngoại giao thành lập Viện Biển Đông

Theo Quyết định 29/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/9/2012, Học viện Ngoại giao có thêm một đơn vị mới ...