Phát triển bền vững là con đường duy nhất

14:27 | 10/10/2017

Tại Việt Nam, những mô hình kinh doanh mới, tiên tiến như kinh doanh cùng người thu nhập thấp, nền kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp (DN) xã hội, xây dựng chuỗi giá trị bền vững... cần được triển khai rộng hơn nữa. Phát triển bền vững không phải là một lựa chọn, đó là con đường duy nhất!

TIN LIÊN QUAN
phat trien ben vung la con duong duy nhat Việt Nam đóng góp sáng kiến giảm nhẹ rủi ro thiên tai
phat trien ben vung la con duong duy nhat Đẩy mạnh phát triển bền vững thủy điện nhỏ và năng lượng tái tạo

Đó là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững (PTBV) Việt Nam (VBCSD) tại Diễn đàn DN PTBV Việt Nam (VCSF) lần thứ IV với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức PTBV” ngày 10/10, tại Hà Nội.

Tiếp nối thành công của 3 kỳ Diễn đàn đã được tổ chức vào các năm 2014, 2015, 2016; VCSF 2017 quy tụ hơn 350 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, DN, hiệp hội DN, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí trong, ngoài nước.

phat trien ben vung la con duong duy nhat
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: DL)

Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu thảo luận về việc làm thế nào để tạo lập môi trường tạo điều kiện cho sự phát triển của các giải pháp kinh doanh sáng tạo, đem lại lợi nhuận cho DN, giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội.

Chung tay vì mục tiêu phát triển bền vững

Tại phiên toàn thể của diễn đàn, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (UN) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những điển hình thành công về phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên Việt Nam cũng đang phải đối diện với những thách thức đến từ việc tăng trưởng có xu hướng ít bao trùm hơn.

Bên cạnh việc cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam thúc đẩy các nỗ lực chung hướng đích phát triển bền vững, đại diện UN cũng chỉ rõ vai trò cốt yếu của DN đối với việc thúc đẩy và nhân rộng các mô hình kinh doanh sáng tạo để thực hiện thành công các mục tiêu PTBV.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, trong giai đoạn 2017 – 2020, khu vực công – tư cần tiếp tục hợp tác để thực hiện thành công các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đã được phê duyệt, chuẩn bị về mặt thể chế chính sách, nguồn lực, giải pháp để sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ do Thỏa thuận Paris quy định.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đặc biệt nhấn mạnh vai trò của DN và nhận định rằng đây là một trong những lực lượng nòng cốt thực hiện thành công thỏa thuận Paris. Vì vậy, VBCSD nói riêng và VCCI nói chung có nhiệm vụ cũng như vai trò tối quan trọng trong việc huy động sự tham gia và kết nối cộng đồng DN với Chính phủ, các Bộ, ban, ngành có liên quan để đạt mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

phat trien ben vung la con duong duy nhat
Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 350 đại biểu. (Ảnh: DL)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nhận định, bên cạnh thách thức từ biến đổi khí hậu, sự bùng nổ dân số cũng đang gây ra nhiều nguy cơ cho vấn đề an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp xanh, theo hướng bền vững có thể mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng cho Việt Nam - một đất nước có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, việc đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh nói trên không phải là những ưu tiên hay kỳ vọng, mà đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của chính phủ, các Bộ, ban, ngành, DN và xã hội.

Lan tỏa những mô hình tiêu biểu

Nhận định về tình hình thực hiện các Mục tiêu toàn cầu (SDGs) trong Chương trình Nghị sự 2030, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, thế giới đã ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng DN đối với việc triển khai các SDGs, khi mà từ 200 DN tham dự Diễn đàn DN về PTBV do UN tổ chức năm 2015, đã tăng lên con số 1500 chỉ sau 2 năm.

Theo ông Vinh, cộng đồng DN đã có nhận thức rõ hơn về những cơ hội mà các Mục tiêu PTBV mang lại, cũng như các rủi ro có thể được khắc phục. Số lượng các DN lập báo cáo bền vững tăng gấp 2 lần trong 5 năm, 90% các DN trong danh sách 500 công ty lớn nhất đã lập BCBV. Mạng lưới hợp tác được tăng cường với sự liên kết chặt chẽ, tích cực giữa các DN và các quốc gia.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của khối DN đến tiến trình PTBV chung vẫn còn hạn chế. Ông cho rằng DN cần chủ động hơn nữa trong việc tăng cường năng lực, nắm bắt các cơ hội kinh doanh, đổi mới sáng tạo, áp dụng những mô hình kinh doanh tiên tiến và đặc biệt là các giải pháp kinh doanh bền vững để thu lại được những lợi ích lâu dài, thay vì chỉ hoạt động theo những cái lợi trước mắt.

Trao đổi với phóng viên về vai trò của các mô hình kinh doanh bền vững, Chủ tịch VCCI cho rằng, những mô hình kinh doanh mới, tiên tiến như kinh doanh cùng người thu nhập thấp, nền kinh tế tuần hoàn, DN xã hội, xây dựng chuỗi giá trị bền vững, thực hiện minh bạch liêm chính trong kinh doanh hay áp dụng những công cụ ưu việt trong quản trị công ty như lập báo cáo bền vững, Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) cần được triển khai rộng hơn nữa trong cộng đồng DN và các bên liên quan.

phat trien ben vung la con duong duy nhat
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI trả lời phỏng vấn của giới truyền thông bên lề diễn đàn. (Ảnh: DL)

Được biết, thời gian tới, VCCI cũng sẽ giao VBCSD chủ trì thành lập Trung tâm Hỗ trợ DN Triển khai Nền kinh tế tuần hoàn (VCCE), qua đó thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của DN trong việc xây dựng một nền kinh tế phi phát thải, tạo thêm công ăn việc làm cho thị trường lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư tại VN, cũng như nắm bắt được cơ hội kinh doanh trị giá 4.5 nghìn tỷ USD do kinh tế tuần hoàn mang lại.

Tiếp nối những nội dung chia sẻ của lãnh đạo các Bộ, ngành, VCCI và DN tiêu biểu, trong phiên tọa đàm với chủ đề “Các sáng kiến của DN trong việc thực hiện các Mục tiêu PTBV”, đại diện các DN hàng đầu của Việt Nam và quốc tế như Bảo Việt, Heineken, Coca-Cola, SCG, Pepsico và Vingroup đã mang đến Diễn đàn những kinh nghiệm, bài học thực tế cũng như các thông lệ tốt tại DN trong việc thực hiện các sáng kiến, triển khai những mô hình kinh doanh mới hướng đến PTBV.

Được biết, ngay sau Diễn đàn này, dự án “Zero Waste to Nature – Không xả thải vào môi trường tự nhiên”, hoạt động đầu tiên của VCCE, sẽ được khởi động. Đồng thời, VBCSD cũng sẽ hợp tác với Trung tâm Thương mại Quốc tế (International Trade Center) áp dụng Sustainability Map, bộ hệ thống tiêu chuẩn để hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Diễn đàn cũng có những phiên hội thảo chuyên đề song song, tập trung vào 4 chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng DN, đáp ứng nhu cầu vận dụng vào thực tiễn, góp phần thực hiện các mục tiêu PTBV.

Bốn hội thảo chuyên đề tại diễn đàn:

- Xây dựng nguồn lực con người trong thực hiện các Mục tiêu PTBV

- Nền kinh tế tuần hoàn: Năng lượng tái tạo và Sử dụng năng lượng hiệu quả

- Minh bạch và liêm chính trong kinh doanh: Hướng tới tính bền vững: Đưa giá trị liêm chính, tuân thủ vào chiến lược hoạt động kinh doanh để thu hút đầu tư

- Lập báo cáo bền vững & Bộ Chỉ số DN bền vững: Thảo luận về GRI Standard

phat trien ben vung la con duong duy nhat Chính phủ cam kết kiến tạo cơ chế thuận lợi cho ĐBSCL phát triển bền vững

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long ...

phat trien ben vung la con duong duy nhat Phát triển bền vững vùng ĐBSCL trước biến đổi khí hậu

Muốn ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải đổi mới ...

phat trien ben vung la con duong duy nhat Phát triển bền vững mô hình Đô thị thông minh trong APEC

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017, ngày 18/8, ...