Phát triển kỹ năng cơ bản thế kỷ 21 cho học sinh

15:50 | 13/01/2017

Hôm nay (13/1) tại Hà Nội, Hội đồng Anh phối hợp với Sở GD & ĐT Hà Nội tổ chức hội thảo phát triển kỹ năng cơ bản thế kỷ 21 cho học sinh.

TIN LIÊN QUAN
phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh Bế giảng khóa bồi dưỡng phương pháp và kỹ năng công tác đối ngoại
phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh “Không biết canh cua nấu với rau gì cũng bình thường thôi”

Tham dự có bà Bùi Thị Minh Nga (Phó trưởng phòng giáo dục phổ thông – Sở GD & ĐT Hà Nội), ông Danny Whitehead – Phó giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, diễn giả Ann Burgess – Cố vấn của Hội đồng Anh…

Phát biểu khai mạc, ông Danny Whitehead cho rằng: “Giáo dục là trọng tâm trong trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Anh. Có thể nói, hệ thống giáo dục phổ thông ở Việt Nam đã có bước chuyển mình và phát triển đáng kể, là một trong những hệ thống giáo dục mạnh nhất trong khu vực”.

phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh
Bà Bùi Thị Minh Nga phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Lê Minh)

Theo ông Danny Whitehead, kỹ năng cơ bản hết sức quan trọng để có thể bồi dưỡng, phát triển học sinh của Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu trong những năm tới. Kỹ năng không chỉ giúp các em phát triển trong thế kỷ 21 mà còn là cơ sở để các em giúp đỡ cộng đồng.

Tại hội thảo, bà Bùi Thị Minh Nga khẳng định: “Bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh thế kỷ 21 thực sự cần thiết và nên quan tâm, chú trọng. Khi giáo viên, lãnh đạo nhà trường tiếp cận được các kỹ năng để dạy cho học trò, chắc chắn sẽ không có những tiết giảng buồn tẻ, không có những thầy cô giáo chưa đạt yêu cầu, không có những lứa học sinh không có khả năng trở thành công dân toàn cầu”.

Là diễn giả của hội thảo, bà Ann Burgess đã cùng trao đổi về những thách thức của nhà trường trong việc lồng ghép kỹ năng cơ bản vào chương trình dạy và học.

phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh
Đại diện lãnh đạo trường và giáo viên thảo luận nhóm. (Ảnh: Lê Minh)

Qua những câu chuyện cụ thể, bà Ann Burgess đã chia sẻ những kinh nghiệm của Vương quốc Anh. Hội thảo xoay quanh chương trình Xây dựng Năng lực học tập (BLP) và định hướng giáo dục chú trọng tới khía cạnh xã hội và cảm xúc của học tập (SEALs). Cả BLP và SEALs hiện đều đang được áp dụng tại rất nhiều trường học tại Vương quốc Anh (70% các trường cấp 2 tại Vương quốc Anh hiện đang áp dụng SEALs).

Điểm nổi bật của cả BLP và SEALs là sự coi trọng việc nuôi dưỡng cảm xúc và sự tự tin của học sinh trong quá trình học, để học sinh luôn giữ được sự tò mò và hứng thú với kiến thức mới, không nản chí khi gặp những bài tập khó và luôn sẵn sàng đưa ra nhiều giải pháp trước một vấn đề.

Trong lớp học, thay vì khen tặng sự thông minh của học sinh, giáo viên sẽ coi lời khen là dịp để khẳng định rằng ai cũng có thể vượt qua thử thách nếu thực sự dành thời gian và sự quyết tâm. Giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức thông qua một sự vật, hiện tượng thú vị nào đó mà chúng ta vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày để tránh những tiết học nhàm chán.

phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh
Thầy cô giáo chụp hình lưu niệm cùng Cố vấn của Hội đồng Anh - bà Ann Burgess. (Ảnh: Lê Minh)

Lãnh đạo các trường cùng trao đổi nhóm về việc bố trí nhân sự, phát triển chuyên môn giáo viên, lồng ghép kỹ năng cơ bản vào chương trình. Đồng thời, các thầy cô cùng chia sẻ những khó khăn trong hoạt động dạy và phát triển các kỹ năng cơ bản ở học sinh để từ đó cùng đưa ra những hướng giải quyết phù hợp.

Hội thảo là hoạt động tiếp theo trong chương trình Core Skills – Kỹ năng cơ bản của Hội đồng Anh toàn cầu, trang bị cho người trẻ 6 kỹ năng quan trọng để sống và làm việc trong nền kinh tế hiện nay. 6 kỹ năng này bao gồm tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, sáng tạo và tưởng tượng, hợp tác và trao đổi, lãnh đạo và phát triển cá nhân, sử dụng công nghệ số và tinh thần công dân.
phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh Bạo lực học đường - những “quả bom nổ chậm”

Bạo lực học đường đã và đang phản ánh trung thực nhất sự thiếu hụt những kỹ năng đương đầu với áp lực và vượt ...

phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh Cần trau dồi kỹ năng hội nhập

“Khi công dân Việt Nam có hiểu biết quy định của pháp luật, phong tục tập quán ở sở tại cũng như trang bị cho ...

phat trien ky nang co ban the ky 21 cho hoc sinh Khóa chân con ở lớp học hè?

Cứ hè đến là trẻ lại “rồng rắn” đi học. Từ những lớp luyện chữ, ngoại ngữ cho đến các khóa học kỹ năng cấp ...