Phát triển thiết bị cảm ứng mới giúp phát hiện sớm bệnh tật

14:58 | 18/04/2017

Ngày 17/4, các nhà khoa học Mỹ cho biết đã phát triển thành công một loại thiết bị cảm ứng đeo tay có thể phát hiện các loại bệnh như u xơ, tiểu đường và một số loại bệnh khác thông qua tuyến mồ hôi.

TIN LIÊN QUAN
phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat Muốn sống lâu và không bệnh tật, hãy ăn các loại quả này
phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat Khi cơ thể yếu, con người dễ bị môi trường tấn công

Nghiên cứu do các chuyên gia Đại học Stanford và Đại học California phối hợp thực hiện đã cho ra đời một loại thiết bị cảm ứng mới, có thể lấy mẫu mồ hôi của người sử dụng, xác định các thành phần cấu tạo sau đó chuyển kết quả đi phân tích và chẩn đoán thông qua một điện thoại thông minh.

phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat
Công nghệ mới được cho là có thể phân tích các thành phần hóa học khác có trong mồ hôi. (Nguồn: Pinterest)

Đặc biệt, khi sử dụng thiết bị này, người dùng không cần phải ngồi bất động một chỗ trong thời gian dài để thiết bị lấy mẫu mồ hôi như các sản phẩm từng được phát triển trước đây. Thay vào đó, với cấu tạo là một hệ thống 2 phần gồm các mạch cảm ứng và mạch vi xử lý bám vào da, thiết bị sẽ chủ động kích thích tuyến mồ hôi sau đó lấy mẫu mồ hôi để phân tích.

Thông thường, để phát hiện một số bệnh như u xơ, bệnh nhân phải tới trung tâm chuyên khoa và ngồi khoảng 30 phút để lấy mẫu mồ hôi, trong khi loại thiết bị mới có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động chỉ trong vòng vài phút, sau đó nhanh chóng xác định thành phần mồ hôi và chuyển dữ liệu đi phân tích một cách nhanh chóng thông qua điện thoại di dộng.

Vì vậy có thể nói phát minh mới này là một bước tiến lớn. Bên cạnh ưu điểm vượt trội về thời gian, công nghệ mới được cho là có thể phân tích các thành phần hóa học khác có trong mồ hôi, một nguồn cung cấp thông tin sức khỏe đầy đủ và hữu dụng, vốn được ứng dụng nhiều để phát triển các loại thiết bị hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý ở con người.

Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị đưa thiết bị vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi để xác định độ chính xác của ứng dụng cảm ứng mồ hôi mới này. Về lâu dài, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đưa thiết bị này vào các thiết kế đồng hồ thông minh để có thể ứng dụng rộng rãi hơn.

phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat Xu hướng smartphone 2017: 5G, Bluetooth 5.0, nút cảm ứng lực...

Dù chỉ mới đầu năm nhưng "lộ trình" ngành công nghiệp smartphone trong năm 2017 dường như đã được đặt ra sẵn. Dưới đây là ...

phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat BBC thử nghiệm truyền hình cảm ứng ba chiều

BBC đang thử nghiệm một công nghệ hiển thị hình ảnh cảm ứng ba chiều (holographic TV), vốn thường xuất hiện trong các bộ phim ...

phat trien thiet bi cam ung moi giup phat hien som benh tat "Vặn" màn hình điện thoại thành khối Rubik

Hãy tưởng tượng một chiếc điện thoại thông minh, có màn hình cảm ứng, có thể vặn được như khối vuông Rubik.