Phe đối lập Syria tuyên bố không tham dự hội nghị Sochi

15:59 | 27/01/2018

Phe đối lập Syria sẽ không tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra trong hai ngày 29 và 30/1 tới tại Sochi, Nga.

TIN LIÊN QUAN
phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi Tướng Mỹ xác nhận CIA ngừng hậu thuẫn phe đối lập Syria
phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi Hòa đàm Syria nối lại vào tháng 9

Đây là tuyên bố của Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) của nhóm đối lập chính tại Syria đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter ngày 26/1, khi kết thúc vòng đàm phán thứ 9 về hòa bình Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Vienna (Áo).

Theo SNC, nhóm này quyết định không tham gia Đại hội đối thoại dân thoại sau các cuộc đàm phán với LHQ và đại diện các nước có vai trò trong cuộc khủng hoảng Syria. Trước đó, hàng chục nhóm đối lập ở Syria cũng đã từ chối tham gia Đại hội đối thoại dân tộc ở Sochi.

Trong khi đó, LHQ vẫn chưa đưa ra quyết định có tham gia đại hội này hay không. Trong một tuyên bố, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho biết Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ đưa ra quyết định đối với lời mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc tại Sochi.

phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi
Phe đối lập Syria sẽ không tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria.

Phát biểu với báo giới ngày 27/1 sau khi vòng đàm phán thứ 9 do LHQ bảo trợ kết thúc tại Vienna, Đặc phái viên Mistura thừa nhận cho đến nay các vòng đàm phán vẫn thiếu tiến triển để tìm ra một giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8 ở Syria và đã cướp đi hơn 340.000 sinh mạng, buộc 7 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và 5,3 triệu người di tản sang nhiều nước khác. Ông cũng chia sẻ với hàng triệu người dân Syria sự thất vọng khi chưa thể tìm ra một giải pháp chính trị trong suốt những năm qua.

Tại vòng đàm phán ở Vienna, Mỹ, Jordan, Anh, Pháp và Saudi Arabia đã trình Đặc phái viên Mistura một văn kiện do các nước này soạn thảo, trong đó kêu gọi một "cách tiếp cận thiết thực" đối với tiến trình chính trị do LHQ bảo trợ. Văn kiện này cũng đề xuất "tập trung thảo luận ngay lập tức và cụ thể về một bản Hiến pháp cải cách cũng như việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng", giống ý kiến của phe đối lập Syria đã đưa ra tại Vienna. Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán đại diện phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri cho rằng dù vòng đàm phán hòa bình ở Vienna được cho là "phép thử" đối với cam kết của tất cả các bên, song phe đối lập cũng như LHQ không nhận thấy cam kết này.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria Bashaar Ja'afarri đã bác bỏ văn kiện trên, coi văn kiện này là "hoàn toàn không thể chấp nhận". Ông cũng nhấn mạnh mục đích của Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi là tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa các phe phái Syria mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, khoảng 1.600 người đã được mời tới khu nghỉ dưỡng Sochi để tham dự Đại hội Đối thoại dân tộc Syria nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về tiến trình cải cách hiến pháp và việc tổ chức các cuộc bầu cử do LHQ giám sát ở Syria.

Theo kế hoạch, phe đối lập Syria tổ chức họp báo vào lúc 9h ngày 27/1 theo giờ GMT (tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi Syria: Phe đối lập bác đề xuất “khu an toàn” của Nga

Phe đối lập Syria gọi các “khu an toàn” ở nói trên là mối đe dọa đối với toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, ...

phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi Phe đối lập dọa rút khỏi hòa đàm Syria

Ngày 17/4, phe đối lập Syria cảnh báo sẽ rút khỏi các cuộc đối thoại hòa bình đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) nếu ...

phe doi lap syria tuyen bo khong tham du hoi nghi sochi Phe đối lập Syria ủng hộ lệnh ngừng bắn hai tuần

Ngày 24/2, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập chính ở Syria ra tuyên bố đã sẵn sàng cho ...