Phiến quân Houthi phóng tên lửa vào thủ đô của Saudi Arabia

10:30 | 20/05/2017

Ngày 19/5, các chiến binh thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi cho biết họ đã bắn một tên lửa đạn đạo nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia Yemen quyết bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng ở phía Nam Biển Đỏ
phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia Liên quân Ả rập tuyên bố ngừng bắn 48 giờ tại Yemen

Tuy nhiên tuyên bố trên vẫn chưa được xác nhận.

Theo tuyên bố của hãng tin chính thức của phong trào hồi giáo Houthi, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn một qủa tên lửa Burkan-1 nhằm hướng thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, song hãng tin này không  đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào khác. Đến nay cũng chưa thể tiếp cận được các quan chức của Saudi Arabia để  bình luận về vấn đề trên.

phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia
Phiến quân Houthi. (Nguồn: the-levant)

Ngày 20/5, thủ đô Riyadh là điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi nhậm chức vào tháng 1. Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký kết các thỏa thuận an ninh và thương mại quan trọng tại đây.

Chính quyền của Trump đang cân nhắc việc tăng cường hỗ trợ trong các lĩnh vực không gây thương vong cho liên minh Saudi Arabia ở Yemen chẳng hạn như lĩnh vực tình báo, đảo ngược hoàn toàn chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama, người đã kiềm chế vai trò của Mỹ khi tham gia vào các vụ việc có liên quan tới thiệt mạng của thường dân.

Lo ngại sự lan rộng ảnh hưởng của Iran tại bán đảo Arab, các quốc gia vùng Vịnh Arab đang chiến đấu để chấm dựt sự kiểm soát của phiến quân Houthi đối với hầu hết các khu vực dân số chính của Yemen và khôi phục lại chính quyền quốc tế được công nhận của mình.

phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia Yemen: Giao tranh dữ dội sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

Đợt không kích diễn ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội cũng đã bùng phát ở nhiều nơi tại quốc gia Trung Đông này.

phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia Yemen: Phiến quân Houthi ủng hộ ngừng bắn 72 giờ

Ngày 18/10, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn 72 giờ do Liên hợp quốc (LHQ) thúc đẩy nhằm ...

phien quan houthi phong ten lua vao thu do cua saudi arabia Yemen: Phiến quân Houthi thành lập chính phủ riêng

Ngày 2/10, lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) đã chỉ định ông Abdulaziz bin ...